(kontumtv.vn) – Đoàn giám sát HĐND tỉnh Kon Tum do ông Kring Ba – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình giao khoán quản lý bảo vệ rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2011 – 2013 tại xã Văn Lem, huyện Đăk Tô.

HĐND tỉnh giám sát tại xã Văn Lem, Đăk Tô
HĐND tỉnh giám sát tại xã Văn Lem, Đăk Tô

Trong 3 năm từ 2011 – 2013, trên địa bàn xã Văn Lem, hơn 720 ha đất rừng đã được giao cho 66 hộ  hộ gia đình, cá nhân quản lý bảo vệ theo các chương trình. Trong đó giao theo Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ 300 ha, giao theo Quyết định 1246 của UBND tỉnh hơn 420 ha, với số tiền chi trả hơn 260 triệu đồng.

Nhìn chung diện tích rừng sau khi giao khoán đã được các gia đình, cá nhân thường xuyên tổ chức kiểm tra, quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trong các tháng cao điểm mùa khô. Rừng đã được quản lý bảo vệ hiệu quả hơn, không để xảy ra tình trạng cháy rừng, phát rừng làm nương rẫy, tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác đã được hạn chế. Bên cạnh đó, một số hộ dân đã biết vận dụng diện tích đất rừng được giao khoán để phát triển chăn nuôi dưới tán rừng, tận thu các lâm sản trên diện tích rừng được giao.

Từ khi có dịch vụ chi trả môi trường rừng, đã tác động tích cực đến ý thức, vai trò trách nhiệm của các hộ gia đình, cá nhân trong việc quản lý bảo vệ rừng; đời sống của các hộ nhận khoán bảo vệ rừng đã có những chuyển biến tích cực.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã làm rõ một số vấn đề   vướng mắc trong việc giao khoán, chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ông Kring Ba đánh giá cao những kết quả của các đơn vị trong việc thực hiện chính sách này. Đồng thời nhấn mạnh, qua chi trả dịch vụ môi trường rừng, đã hạn chế được tình trạng phá rừng, các đơn vị chi trả đã công khai minh bạch. Trong thời gian tới cần phải làm tốt hơn nữa trong công tác tuyên truyền để nâng cao hiệu quả giữ rừng.

                                                                                      Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *