(kontumtv.vn)Tiếp tục trong chương trình giám sát về tình hình giao rừng để bảo vệ và quản lý chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011- 2013, ngày 22/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Lê Quang Chưởng – Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại Xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Kon Rẫy.

Đoàn giám sát đi kiểm tra tại cơ sở
Đoàn giám sát đi kiểm tra tại cơ sở

Xã Đăk Tơ Lung có tổng diện tích đất rừng trên 7.000 ha, trong đó rừng tự nhiên trên 6.670 ha, còn lại là rừng trồng. Sau 3 năm thực hiện Phương án giao đất, giao rừng theo Quyết định 1264 của UBND tỉnh, đến nay, tổng diện tích đất rừng đã giao gần 6.300 ha cho 443 hộ gia đình, đạt 100% so với kế hoạch. Thông qua công tác tuyên truyền, giao rừng, khoán bảo vệ rừng đã tác động rất lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép tại các khu vực rừng được giao cho các hộ bảo vệ đã được hạn chế. Nhất là sau khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân rất phấn khởi và yên tâm sản xuất, tích cực bảo vệ rừng. Anh A Hơn (thôn 4, thôn Kon Măng Tu, xã Đăk Tơ Lung) nói: “Gia đình nhận quản lý bảo vệ rừng từ năm 2013, cũng được 2 lần chi trả tiền. Đợt trước thì được 2, 7 triệu đồng, đợt vừa rồi trả bù cho tháng trước trả chưa đủ, trả thêm cho mình 647.000 đồng. Người dân nào cũng háo hức, cũng muốn được bảo vệ rừng, cũng muốn được có môi trường tốt, môi trường xanh sạch”.

Tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Kon Rẫy, công tác giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng được đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo theo các quy định. Hiện nay, đơn vị được giao quản lý bảo vệ  16.180 ha, tại 17 tiểu khu trên địa bàn xã Đăk Côi và thị trấn Đăk Rve. Thực hiện theo Phương án giao rừng, khoán quản lý bảo vệ rừng, đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức giao khoán quản lý bảo vệ cho các nhóm hộ. Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trong 3 năm từ 2011- 2013, đơn vị đã được Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng chuyển trên 7 tỷ 600 triệu đồng thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng. Đến nay, đơn vị đã chi trả trên 2 tỷ 780 triệu đồng.

Qua kiểm tra, đoàn giám sát HĐND tỉnh nhận thấy còn những hạn chế, như người dân chưa nắm chắc diện tích mình nhận khoán bảo vệ, khu vực rừng ở xa khu dân cư công tác kiểm tra bảo vệ còn ít; công tác nghiệm thu chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng chưa chặt chẽ; việc đánh giá hiệu quả, chuyển biến về phát triển rừng sau 3 năm thực hiện còn chưa rõ ràng. Qua giám sát, đoàn đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đề nghị xã, huyện, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Kon Rẫy cũng như các đơn vị có liên quan cần tăng cường các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt là quản lý, giám sát các khoản chi tiền dịch vụ môi trường rừng đảm bảo đúng quy định.

                                                                                                       Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *