(kontumtv.vn) – Trong 2 ngày 12 và 13/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Kon Tum do ông Lê Quang Chưởng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trường đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 10/12/2014 của HĐND tỉnh về “Phương hướng, nhiệm vụ thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2015” và Nghị quyết số 22 ngày 5/8/2011 của HĐND tỉnh về thông qua “Đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011 – 2015” trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Trước khi có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Glei, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND xã Đăk Nhoong và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Đăk Glei.

HĐND tỉnh Kon Tum giám sát tại huyện Đăk Glei
HĐND tỉnh Kon Tum giám sát tại huyện Đăk Glei

Về việc thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 10/12/2014 về “Phương hướng, nhiệm vụ thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2015”, theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2015 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Đăk Glei đạt hơn 868 tỷ đồng, đạt hơn 65% kế hoạch đề ra; tổng thu ngân sách hơn 280 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch; tổng vốn huy động trên địa bàn đạt 165 tỷ đồng, tăng 23 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Diện tích các loại cây lương thực được duy trì ổn định; diện tích cây công nghiệp phát triển tốt, toàn huyện có hơn 1.550 ha cao su; hơn 1.140 ha cà phê. Các chỉ tiêu về văn hóa – xã hội thực hiện đều đạt, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp gần 99,6%; việc phòng chống dịch bệnh trên người, gia súc trên địa bàn thực hiện có hiệu quả; hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên vào dịp lễ, tết; thực hiện  kịp thời chính sách an sinh xã hội cho hơn 5.950 lượt người có công cách mạng. Lĩnh vực nội chính đã tiếp nhận, giải quyết 11 đơn thư kiến nghị, khiếu nại; tiếp nhận và giải quyết 3.275 hồ sơ liên quan tại bộ phận một cửa liên thông. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Về việc thực hiện Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh về thông qua “Đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011 – 2015”, qua gần năm 5 thực hiện, hoạt động lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Glei đã đạt được một số kết quả nhất định, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng đã giảm thiểu đáng kể, ý thức tham gia bảo vệ rừng của người dân được nâng lên rõ rệt, đời sống của người dân sống gần rừng từng bước được cải thiện, giữ vững được vốn rừng hiện có, duy trì và nâng cao độ che phủ của rừng đạt hơn 71%. Diện tích rừng trồng thời gian qua hơn 1.400 ha. Công tác giao đất, giao rừng được UBND huyện thực hiện có hiệu quả, với diện tích hơn 4.160 ha, trong đó giao cho hộ gia đình hơn 1.300 ha, giao cho cộng đồng thôn (làng) hơn 2.850 ha. Khoán bảo vệ rừng hơn 131.530 ha/5.222 lượt hộ gia đình. Tổng diện tích đất chồng lấn, đất lấn chiếm trong lâm phần các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Đăk Glei là hơn 12.000 ha, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 969 của UBND tỉnh về ban hành Phương án giải quyết đất giao chồng lấn, lấn chiếm nằm trong lâm phần các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Đăk Glei đã kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh tạo điều kiện về tăng mức khoán ngày công chăm sóc rừng từ 90.000đ/người/ngày hiện nay lên 130.000đ đến 150.000đ/người/ngày; tăng cơ chế chính sách ưu đãi đối với người dân nhận bảo vệ, trồng rừng; có chế tài xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân  thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng; xem xét hỗ trợ phụ cấp cho các thành viên ban chấp hành, UBND cấp xã được hưởng chi trả nguồn dịch vụ môi trường rừng để huy động ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng vào mùa khô…

Phát biểu lại buổi giám sát, ông Lê Quang Chưởng  đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả UBND huyện Đăk Glei đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới UBND huyện cần chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn trong các tháng còn lại phấn đấu thực hiện hoàn thành cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh  năm 2015; Chú trọng đầu tư thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ bản và công tác giảm nghèo.Đối với việc thực hiện “Đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011 – 2015”, ông trưởng đoàn giám sát đề nghị: “Công tác quản lý và rà soát diện tích đất chồng lấn triển khai cụ thể còn rất chậm. Đề nghị các đồng chí quan tâm cho vấn đề quản lý tiền chi dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo kịp thời đến tay người dân. Qua công tác quản lý vừa rồi tôi cho rằng cũng có tác dụng rất tốt đối với nhóm hộ, các làng nhận và bảo vệ rừng, nên thời gian vừa rồi phá rừng làm nương rẫy, khai thác gỗ hằng năm đã giảm đáng kể”.

Riêng các kiến nghị về giải quyết các chế độ, chính sách hỗ trợ liên quan các lĩnh vực kinh tế – xã hội và quản lý bảo vệ rừng, đoàn giám sát HĐND tỉnh tiếp thu và sẽ có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để có giải pháp giải quyết trong thời gian đến.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *