(kontumtv.vn)- Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X, vừa qua các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố Kon Tum đã có nhiều buổi tiếp xúc cử tri tại các xã, phường trên địa bàn thành phố.

HĐND tỉnh và HĐND thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Hòa Bình
HĐND tỉnh và HĐND thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Hòa Bình

Tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, Tổ đại biểu HĐND 2 cấp  do ông Hà Ban – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri địa phương.

Tại buổi tiếp, đại biểu HĐND 2 cấp đã thông báo về kỳ họp bất thường vừa qua, trong đó có đề án chia tách, thành lập huyện mới Ia H’Drai tại khu vực Nam Sa Thầy, thông qua nội dung các báo cáo, tờ trình sẽ được trình bày trong kỳ họp HĐND tỉnh lần 8, khóa X tới đây và trả lời ý kiến thắc mắc của cử tri trong kỳ họp trước. Cử tri xã Hòa Bình đã kiến nghị: Về tình trạng thi công đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã còn nhiều bất cập, gây nên xói lở ở một số nơi do đào đắp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, đặt biệt là mùa mưa đang đến cần có biện pháp khắc phục; thủ tục hành chính từ khi chuyển về các phòng công chứng, một số thủ tục giấy tờ, hợp đồng chứng thực giữa các phòng công chứng và đơn vị một cửa ở xã chưa có sự phối hợp chặt chẽ, gây phiền phức cho người dân; bệnh nhân BHYT khi đi khám, chữa bệnh, một số y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thái độ không hòa nhã, làm người dân không muốn tiếp cận với loại hình  này. Cử tri cũng đã kiến nghị, chính sách hỗ trợ làm đường giao thông của Nhà nước ở một số nơi chưa phù hợp với thực tế; vấn đề nhận khoán ăn chia giữa Công ty Cao su và người dân còn nhiều bất cập…

Sau khi nghe các kiến nghị của cử tri xã Hòa Bình, đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh và thành phố đã giải thích, làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Thay mặt Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri, ông Hà Ban đã đề nghị các cấp chính quyền cơ sở cần nắm bắt tình hình thực tại về một số hộ dân bị ảnh hưởng gián tiếp bởi thi công đường Hồ Chí minh, để có báo cáo tổng hợp gửi lên Bộ Giao thông – Vận tải có biện pháp hỗ trợ. Các nhóm kiến nghị chưa được giải quyết sẽ đưa ra chất vấn trong kỳ họp tới.Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao chính quyền xã cùng với nhân dân trên địa bàn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự trong thời gian vừa qua.

Sáng 10/6, Tổ đại biểu HĐND 2 cấp do Ông Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm tổ trưởng đã tiếp xúc cử tri tại xã  Đăk Cấm, thành phố Kon Tum.

Tiếp xúc cử tri xã Đăk Cấm
Tiếp xúc cử tri xã Đăk Cấm

Sau khi nghe báo cáo của HĐND tỉnh và thành phố về kết quả kì họp HĐND bất thường vừa qua và thông báo nội dung chính của kì họp HĐND tỉnh lần thứ 8, nhiệm kì 2011-2016 sắp đến; cử tri xã Đăk Cấm đã có 10 lượt ý kiến, kiến nghị một số vấn đề như: Đề nghị Sở Y tế kiểm tra lại các hiệu bán thuốc tây vì đã xảy ra trường hợp hiệu thuốc bán thuốc cho người dân gây hậu quả nghiêm trọng, cần xử lý kiên quyết hơn đối với hành vi lãng phí tài sản Nhà nước, sớm giải quyết tình trạng tập trung rác thải gây ô nhiễm môi trường tại khu vực chợ tạm và Công viên Giọt nước Đăk Bla, yêu cầu Công ty Điện lực Kon Tum điều chỉnh lại đường đi của hệ thống dây điện tại một số tuyến đường trên địa bàn xã Đăk Cấm, tạo thuận lợi cho sản xuất, đi lại của người dân. Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, cử tri xã Đăk Cấm đề nghị thành phố và tỉnh tăng mức hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn đối với các khu dân cư có nhiều hộ nghèo, quan tâm đầu tư làm đường giao thông liên thôn và quan tâm giải quyết đất ở, đất sản xuất cho gia đình nghèo và gia đình chính sách, đề nghị nên cho trả dần thuế và phí làm quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất với các gia đình khó khăn.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo UBND xã Đăk Cấm đã trực tiếp giải trình, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Liên quan đến những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh – Ông Trần Bình Trọng hứa sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng và sẽ chuyển ý kiến tại kì họp HĐND tỉnh sắp đến về những nội dung ý kiến của cử tri.Về phía UBMTTQVMN tỉnh, trong năm 2014 và 2015 sẽ tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội, trong đó có nhiều nội dung giám sát trùng với ý kiến, kiến nghị của cử tri.   Ông Trần Bình Trọng cũng yêu cầu UBND xã Đăk Cấm và thành phố Kon Tum lưu ý giải quyết dứt điểm các ý kiến chính đáng của cử tri theo thẩm quyền.

Tiếp tục trong chương trình tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 8, chiều  9/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Kon Tum do ông Trần Bình Trọng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum.

Tiếp xúc cử tri phường Quyết Thắng
Tiếp xúc cử tri phường Quyết Thắng

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố thông báo về kết quả kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh và HĐND thành phố giữa hai kỳ họp, về dự kiến nội dung chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh, thành phố và kết quả trả lời ý kiến cử tri trong đợt tiếp xúc lần trước, tại buổi tiếp xúc, cử tri có ý kiến phán ánh, kiến nghị về một số nội dung còn khó khăn, vướng mắc tại địa phương như: Khó khăn trong công tác thu phí đường bộ đối với xe máy, về cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; tình trạng quy hoạch treo và những vướng mắc trong công tác đền bù ở khu quy hoạch đường Trương Quang Trọng; việc xử lý những sai phạm, khó khăn và bất cập trong việc di dời, bố trí sản xuất tại Khu làng nghề Tiểu thủ công nghiệp tập trung H’Nor; về công tác môi trường và quản lý thu phí ở chợ còn lỏng lẻo, có tình trạng thu phí những người bán bưng ở chợ không xuất biên lai.

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND phường, các cơ quan chuyên môn của thành phố và Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã trả lời, giải thích làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm, đồng thời tiếp thu, tổng hợp toàn bộ các ý kiến để trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

Duy Phong – Văn Hiển – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *