(kontumtv.vn) – Thực hiện Quyết định 43/2000/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tình nguyện Kon Tum đã có nhiều kết quả, số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng và số đơn vị máu tiếp nhận được năm sau đều nhiều hơn so với năm trước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ”, “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hi vọng”, ngay sau Lễ phát động hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, sáng  5/4 vừa qua, hàng trăm bạn đoàn viên thanh niên của các cơ quan, đơn vị, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã hồ hởi tham gia đăng ký và thực hiện nghĩa cử cao đẹp – Hiến máu cứu người. Có bạn lần đầu tiên tham gia, có bạn đã năm, mười lần tham gia, nhưng tất cả đều có chung một suy nghĩ: Mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu nguy được một mạng người. Anh Ngô Anh, đoàn viên Chi đoàn Liên đoàn lao động tỉnh chia sẻ: Hôm nay là lần thứ 10 mình hiến máu. Qua mỗi lần hiến máu mình có một niềm vui riêng. Đây không phải là cái gì to lớn, nhưng là một nghĩa cử tốt đẹp của bản thân mình đối với xã hội, ghi dấu ấn trách nhiệm của mình đối với xã hội. Mỗi chúng ta, ai có sức khỏe và đảm bảo các điều kiện và nhóm máu tốt thì mình nên tham gia. Chúng ta hiến một giọt máu nhưng sẽ là cơ hội để cứu sống một mạng người. Tôi nghĩ đây là tình cảm, là trách nhiệm của mình đối với xã hội thì chúng ta nên làm.

hien mau

Kon Tum hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum,  những năm qua, số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng và số lượng máu tiếp nhận được hàng năm ngày càng nhiều. Riêng trong năm 2013, đã có trên 3.000 người đăng ký hiến máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức 27 đợt lấy máu tập trung và nhiều đợt lấy máu đột xuất để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh nhân, với tổng số trên 2.400 đơn vị máu, đạt 112,6% so với kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia giao. Bác sĩ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Có thể nói, trong nhiều năm qua, nguồn máu cung cấp chính để cấp cứu và chữa trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh  là từ lực lượng tình nguyện viên hiến máu nhân đạo, đáp ứng khoảng 80%. Tuy nhiên, về nhu cầu chúng tôi cần cũng còn lớn hơn. Chính vì vậy, Bệnh viện đã chủ động vận động các nguồn cung cấp khác như người nhà của bệnh nhân hoặc  trong cán bộ công nhân viên để mà bổ sung lượng máu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh hàng năm.

Hàng năm, Bệnh viện tỉnh cần khoảng 3.000 đơn vị máu để phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người, mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện đang được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đặc biệt quan tâm, không chỉ riêng ở đối tượng nòng cốt đoàn viên thanh niên mà còn nhiều lứa tuổi khác tham gia. Bà Trần Thị Hồng Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết một số kết quả công tác này thời gian qua và kế hoạch sắp tới: Hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện tuy rằng phát triển rộng khắp và nhận thức của người dân được nâng lên, nhưng cũng mới ở những địa bàn thuận lợi. Còn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, thì nhận thức của người dân cũng còn hạn chế. Vì vậy, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện trong tỉnh vẫn chưa đạt yêu cầu. Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, vận động sẽ tiếp tục triển khai đạt hiệu quả hơn nữa để làm sao người dân nhận thức rõ vấn đề này và chúng ta phải chủ động được nguồn hiến máu tình nguyện để phục vụ thật tốt trong  việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đề ra trong năm 2014 là sẽ vận động từ 3.000 đến 4.000 tình nguyện viên đăng ký hiến máu, với tổng số đơn vị máu tiếp nhận lên trên 2.700 đơn vị, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 85%. Riêng trong ngày đầu sau Lễ phát động 5/4 vừa qua, Bệnh viện tỉnh đã thu nhận được gần 120 đơn vị máu. Đây là những nghĩa cử cao đẹp cần tiếp tục được phát huy, để mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại.

             Quang Mẫn – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *