(kontumtv.vn)Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là với tuổi trẻ. Đáng ghi nhận là hầu hết đoàn viên thanh niên khi  tham gia  hiến máu đều cảm nhận được giá trị từ giọt máu mình cho đi sẽ góp phần cứu sống nhiều người nên đã tích cực tham gia hiến máu  nhiều lần. Anh Nguyễn Hữu Anh Thoại, Trường Trung cấp Y tế tỉnh chia sẻ: “Từ trước đến giờ tôi đã tham gia hiến máu được 5 lần, là cán bộ y tế  tương lai tôi thây rằng đây là điều rất ý nghĩa, mình không giúp được nhiều nhưng cũng góp phần để cứu chữa người dân”.

Đoàn  viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Anh Lã Chí An, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh cho biết: “Trong thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người nên đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã tích cực tham gia phong trào  hiến máu tình nguyện do Hội CTĐ  cũng như Tỉnh Đoàn tổ chức. Hàng năm đoàn viên thanh niên đều tham gia 2 lần hiến máu với hơn 250 lượt người tham gia, mỗi đợt thu được khoảng 120 đơn vị máu để cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây là một trong những họat động có ý nghĩa thiết thực nên đoàn viên thanh niên Công an tỉnh sẽ  tích cực tham gia hơn nữa trong thời gian tới”.

Những năm gần đây, cùng với  lượng máu  được huy động và được  bảo quản ở  Khoa Huyết học và Truyền máu  của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng máu được huy động trong những trường hợp cần thiết từ “Ngân hàng máu lưu động” của Tỉnh Đoàn  đã cơ bản đáp ứng được  khoảng từ 70 đến 80%  lượng máu truyền cho bệnh nhân mỗi năm tại Bệnh viện. Bà Trần Thị Hồng Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh nói: “ Hiện nay phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh ta rất sôi nổi, lan rộng đến cả vùng sâu vùng xa rồi. Điều chúng ta phấn khởi nhất là số lượng máu thu được qua từng năm đều tăng lên và số người hiến máu nhiều lần cũng tăng lên. Chính nhờ kết quả đó mà hiện nay số lượng máu đáp ứng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng được, tỷ lệ hiến máu tình nguyện trong tỉnh hiện nay đang đạt được khoảng 80% và đích của chúng ta phấn đấu là đạt được 100% máu cứu người là máu tình nguyện”.

Nhờ có những tấm lòng cao cả của những  đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn tỉnh mà mỗi năm đã có  hàng trăm bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh qua được cơn nguy kịch  vì được truyền máu kịp thời. Ngoài ra, có nguồn máu tình nguyện, Bệnh viện  đã có thể thực hiện các phương pháp điều trị mới. Bác sĩ CKII Phạm Bá Đà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Sau khi triển khai ngân hàng máu, chúng tôi có thể làm ra những chế phẩm từ máu ví dụ như nguồn huyết tương, tiểu cầu tập trung… những cái đó ở tuyến lớn mới có, nhưng với điều kiện có ngân hàng máu nên chúng tôi đã triển khai thêm một số chế phẩm máu, hy vọng là chất lượng truyền máu sẽ được nâng lên một bước”.

Có thể thấy rằng, hiến máu tình nguyện đã và đang  là một việc làm có ý nghĩa thiết thực. Máu tình nguyện đã đóng vai trò rất lớn trong công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp cho nhiều bệnh nhân qua được cơn nguy kịch  thập tử nhất sinh.

                                                                  Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *