(kontumtv.vn) – Tuy mới được thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt vai trò là ngôi nhà chung, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong xây dựng và phát triển.

Vào thời điểm năm 2012, khi Dự án đầu tư mua 30 chiếc xe của Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum đã hoàn tất thủ tục hồ sơ thì gặp khó khăn từ phía ngân hàng trong khâu giải ngân. Trước tình thế đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã vào cuộc kịp thời, kiến nghị với các cơ quan chức năng và ngân hàng, đã giúp nguồn tài chính khơi thông và Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum đã hoàn tất được Dự án đầu tư nâng cấp xe taxi mới. Ông Hồ Sĩ Bảy, Giám đốc Công ty TTNH MTV Mai Linh Kon Tum nói: “Chúng tôi nghĩ rằng khi chưa tham gia Hiệp hội, có những vấn đề khó khăn, vướng mắc chúng tôi cũng không biết đâu mà trao đổi. Sau khi tham gia Hiệp hội, những khó khăn, vướng mắc chúng tôi  chia sẻ với Hiệp hội và từ Hiệp hội sẽ chuyển tải thông tin đến cơ quan quản lý Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển”.

hh

Được thành lập vào ngày 10/10/2012 theo quyết định số 441 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan chức năng, giúp hội viên có điều kiện tiếp cận với chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, luật pháp kinh tế thương mại quốc tế và quan hệ hợp tác với các tổ chức kinh tế trong nước, ngoài nước. Bước đầu đi vào hoạt động, Hiệp hội Doanh nghiệp Kon Tum gặp không ít khó khăn, thách thức, phải đặt nhờ văn phòng tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh, chưa có cán bộ chuyên trách và đội ngũ cán bộ còn hạn chế về kinh nghiệm. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm được giao, Hiệp hội đã từng bước đi vào hoạt động ổn định, phát huy tốt vai trò hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch HIệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Được sự giúp đỡ của VCCI Việt Nam, của VCCI khu vực, chúng tôi được cung cấp những tài liệu, hướng dẫn, dần dần cũng quen việc, biết phải làm gì và làm như thế nào, nhân sự thì anh em cũng dần dần làm quen”.

Sau gần 2 năm hoạt động, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp cùng Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế và chính sách hỗ trợ cho vay vốn cho trên 500 lượt doanh nghiệp; Phối hợp với Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tổ chức Ngày Hội Doanh nghiệp với việc làm; Xây dựng website của Hiệp hội; Phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại lắng nghe kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp để có hướng khắc phục thích hợp. Với những hoạt động này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có tiếng nói tích cực với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết những vấn đề tồn đọng mà các doanh nghiệp đã kiến nghị nhưng chưa được giải quyết. Như vụ việc điều chỉnh vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Đường Kon Tum, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh vào cuộc, góp tiếng nói đề xuất với cơ quan chức năng đã thúc đẩy vụ việc được xúc tiến nhanh hơn. Ông Phạm Đình Mạnh Thu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Kon Tum chia sẻ: “Các anh lãnh đạo Hiệp hội rất nhiệt tình, có tác phong giải quyết công việc nhanh, cụ thể trong phiên họp đầu tiên mình có phát biểu về bổ sung quy hoạch vùng nhiên liệu tăng diện tích từ 2.500ha lên 3.500 ha thì sau đó 1 tháng mình nhận được văn bản phản hồi và chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Với sự nỗ lực của Ban Chấp hành và Ban Thường trực Hiệp hội trong việc củng cố và xây dựng Hội, trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, uy tín của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh từng bước được nâng cao, theo đó số hội viên đã tăng lên gần 100 doanh nghiệp.

Thông qua hoạt động, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ, tiếp sức cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh; tạo diễn đàn để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Đặc biệt, hoạt động của Hiệp hội đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum từ vị trí 59 trong năm 2012 lên vị trí  44 vào cuối năm 2013.

                                                                             Văn Hiển – Thanh  Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *