(kontumtv.vn) – Từ nguồn hỗ trợ kinh phí của tỉnh, mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei do Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh triển khai sau gần 3 năm đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Là một hộ nghèo của thôn Bung Tôn, xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei, tháng 12/ 2012, gia đình ông A Nớp được hỗ trợ 1 con bò lai sinh sản trị giá khoảng 15 triệu đồng. Gia đình ông chăm sóc tốt nên bò phát triển nhanh. Đến nay bò mẹ đã sinh được 2 bê con khỏe mạnh. Đây là động lực để gia đình ông yên tâm lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo. Ông A Nớp phấn khởi: “Nhà nước cho 1 con, bây giờ nó đẻ 2 con con rồi. Ông già mong muốn Nhà nước cho 1 con nữa để chăn dắt”.

Nuôi bò lai ở xã biên giới Đak Blô
Nuôi bò lai ở xã biên giới Đăk Blô

Thông qua mô hình nuôi bò lai sinh sản, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ 20 con bò cho 20 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại 4 thôn của xã Đăk Blô. Qua gần 3 năm triển khai không có trường hợp bò mẹ bị chết, đa phần bò mẹ đã sinh sản được 2 bê con. Ông A Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, mô hình bò của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ đã sinh sản con thứ 2, khoảng tầm tháng 8 thì nó sẽ sinh tiếp con thứ 3. Về mô hình này tôi thấy cũng rất hiệu quả, trước đây họ rất nghèo, không có của cải, không có cái gì để lo cho con cái đi học. Nay bán ra thành tiền thì các hộ đã có khoảng 30 – 40 triệu đồng trở lên, đó là tổng đàn đã sinh sản đến thời điểm này”.

Nhờ nguồn thức ăn dồi dào và khí hậu thích hợp để chăn nuôi gia súc, đến nay xã Đăk Blô đã phát triển trên 400 con trâu và 340 con bò. Qua thực tế, bò lai sinh sản từ mô hình của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh có chất lượng và năng suất cao hơn so với giống bò cỏ tại địa phương. Do đó, bà con ở đây mong muốn Nhà nước tiếp tục có các chính sách hỗ trợ bò đực lai để nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Ông A Thái nói; “Trước đây trên địa bàn xã theo truyền thống là nuôi bò cỏ, nó phát triển không tốt, tăng trưởng không nhanh, về khối lượng thịt thì nó kém hơn. Chương trình của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ thì thấy con bò F1 phát triển rất tốt, trọng lượng thịt  cũng cao hơn so với bò cỏ trước đây”.

Có thể nói, mô hình nuôi bò lai sinh sản tại xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei đã  phát huy hiệu quả tích cực, cần được nhân rộng để tăng nhanh số lượng và chất lượng đàn gia súc, góp phần giảm nghèo bền vững cho nhân dân địa phương.

Tấn Thành – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *