(kontumtv.vn) – Triển khai từ năm 2016 đến nay, mô hình thâm canh cà phê vối tại huyện Ia H’Drai (Kon Tum) đã mang lại hiệu quả cao. Hiện địa phương và nhân dân đang triển khai nhân rộng diện tích cà phê trên địa bàn.

Trước đây, cây cà phê vối còn rất xa lạ với người dân huyện Ia H’Drai. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về tập trung đẩy mạnh hỗ trợ người dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã tiến hành khảo sát và xây dựng mô hình thâm canh cà phê vối trên địa bàn.

Được hỗ trợ 600 cây cà phê vối từ mô hình vào tháng 6/2016, ông Bùi Văn Lâm (thôn 1, xã Ia Dal) phấn khởi cho biết cây cà phê rất hợp với thời tiết, thỗ nhưỡng nơi đây; mới chăm sóc hơn 2 năm nhưng cây đã cho thu bói với năng suất cao, sản lượng ước đạt 14 – 15 kg quả tươi/ cây. Ông Lâm nói: “Tôi trồng thấy đất ở đây rất thích hợp. Nhà nước hỗ trợ cho dân nhiều hơn nữa thì mỗi năm mở rộng diện tích, mang lại hiệu quả. Cây phát triển rất tốt, khu vực đây là mới nên cũng ít  mầm bệnh, cây phát triển rất đều”.

Cà phê vối phù hợp với vùng đất Ia H'Drai
Cà phê vối phù hợp với vùng đất Ia H’Drai

Từ năm 2016 đến nay, mô hình trồng thâm canh cà phê vối tại huyện Ia H’Drai đã triển khai được 47 ha với sự tham gia của 97 hộ tại các xã Ia Tơi, Ia Dal và Ia Dom. Tham gia mô hình, các hộ gia đình được hỗ trợ 100% chi phí về giống cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được tham gia tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê vối. Với tính ưu việt của giống mới, sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc, các vườn cà phê vối đã bước vào giai đoạn thu bói với sản lượng ước đạt trên 1 tấn nhân/ ha, đạt mục tiêu đề ra. Thành công của mô hình đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Hiện các hộ chủ động mua giống cà phê vối nhân rộng diện tích canh tác cho gia đình. Anh Phạm Văn Thân (thôn 5, xã Ia Dal) nói: “Gia đình tôi tham gia trồng năm 2016, diện tích trồng được 1ha. Từ lúc trồng đến nay cà phê bước sang năm thứ 3 thì thấy vườn cà phê cũng tương đối ổn định. Năm nay chuẩn bị cho thu bói, thấy trái rất tốt. Cũng thấy cây cà phê phát triển rất là ổn định. Vợ chồng tôi năm nay đã phát triển thêm 8 sào, đã trồng xong hơn 1 tháng nay”.

“Đây là huyện mới thành lập, huyện biên giới, điều kiện của nhân dân còn rất khó khăn, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước thì tiếp tục triển khai các mô hình, đưa các giống mới để bà con triển khai ứng dụng. Sẽ tiếp tục mở rộng và nhân rộng mô hình cà phê TR4, TRS1 có hiệu quả, thứ hai là đưa các cây ăn quả có hiệu quả như cây sầu riêng, cây bơ và cây mít và một số giống khác đảm bảo năng suất, chất lượng và kinh tế cho người nông dân”. Ông Đoàn Năng Rường, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Kon Tum cho biết.

Phát triển cây cà phê vối trên địa bàn huyện Ia H’Drai là hướng đi mới để phát triển kinh tế rất hiệu quả, cần được nhân rộng trong thời gian đến.

                                                                                                                 Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *