(kontumtv.vn) – Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, 5 năm qua phong trào thi đua Quyết thắng ở Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) luôn diễn ra sôi nổi, sinh động, góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Xác định phong trào thi đua là nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy Sư đoàn 10 đã thường xuyên xây dựng nghị quyết và triển khai các phong trào thi dua theo chủ đề, chủ điểm một cách thiết thực và hiệu quả. Đại tá Nguyễn Thanh Phong, Chính ủy Sư đoàn 10 cho biết: “Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong thời gian qua chúng tôi đã quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ từ Thường vụ, chỉ huy sư đoàn đến chiến sĩ nắm chắc nội dung  yêu cầu, mục đích  ý nghĩa của phong trào thi đua, trên cơ sở đó tổ chức thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, mục đích phong trào thi đua đề ra”.

Từ việc triển khai có hiệu quả công tác thi đua, đặc biệt là các đợt thi đua đột kích nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng đã giúp Sư đoàn 10 giữ vững và phát huy tốt thành tích, trở thành đơn vị mạnh trong toàn quân. Cụ thể, Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thi đua chấp hành nghiêm mệnh lệnh huấn luyện của Tư lệnh Quân đoàn; chú trọng đổi mới công tác thi đua theo hướng gắn với cơ sở, thi đua huấn luyện nội dung khó, huấn luyện các nội dung liên quan đến công tác bảo đảm an toàn; tổ chức huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc gắn với huấn luyện chuyên sâu, huấn luyện sát thực tế chiến đấu.

HIEU QUA TU PHONG TRAO THI DUA SU DOAN 10

Đại tá Tống Bá Chúc, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 10 cho biết, trong tổ chức thi đua huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn chú trọng kết hợp giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính; chủ động khắc phục những nội dung còn yếu; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, huấn luyện kỹ chiến thuật với bồi dưỡng kinh nghiệm chiến đấu cho bộ đội. Đại tá Tống Bá Chúc nói: “Kết quả huấn luyện các đơn vị trong Sư đoàn hàng năm các đơn vị phát huy tốt. Kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó tỉ lệ khá giỏi đạt từ 75-83,7%. Cán bộ huấn luyện đúng theo phân cấp. Kết quả huấn luyện từ cán bộ trung đội đến cán bộ tiểu đoàn đều đạt kết quả khá giỏi từ 84-94,9%. Trong đó giỏi đạt từ 34,2 – 49,3%. Trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn luôn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, sẵn sàng xử lý tốt tình huống đề ra, không để bị động bất ngờ”.

Hưởng ứng phong trào thi đua do cấp ủy, chỉ huy Sư đoàn phát động, phong trào thi đua tại các trung đoàn, tiểu đoàn, đơn vị trực thuộc Sư đoàn 10 đã có nhiều khởi sắc. Thông qua phong trào thi đua, nhiều đơn vị đã khắc phục được các mặt yếu kém vươn lên trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện.

 Qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong các lĩnh vực. Tiêu biểu có Tiểu đoàn 24 Quân y. Để tạo được lòng tin, sự quý trọng của bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của đơn vị nêu cao phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, phát huy tốt truyền thống lương y như từ mẫu, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ để phục vụ công tác khám, điều trị. Đặc biệt, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã triển khai tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những thành tích đạt được, Tiểu đoàn 24 Quân y trở thành đơn vị điển hình của Sư đoàn 10 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thiếu tá Trần Huy Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn  24 Quân y cho biết: “Thực hiện xây dựng điểm chiến sĩ quân y làm theo lời Bác, chúng tôi thực hiện tốt các nội dung như giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ y đức của người thầy thuốc. Đặc biệt là nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân quân, khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh”.

Tiêu biểu về cá nhân trong phong trào thi đua có Đại úy Dương Đình Yên, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 16. Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đại úy Dương Đình Yên còn nghiên cứu, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện để làm ra các sản phẩm đem lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, sản phẩm cuốc xẻng đa năng đạt giải nhì và sản phẩm máy thái củ quả đa năng đạt giải 3 cấp Quân đoàn về sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đại úy Dương Đình Yên chia sẻ: “Quá trình miệt mài làm thì cũng đã tốn nhiều công sức và kinh phí, có những cái làm xong lại hỏng, không đúng ý định ban đầu phải quay lại, làm lại từ đầu, qua quá trình quyết tâm đã làm được 2 sáng kiến. Điều khiến tôi hài lòng nhất là giảm được sức mang vác cho bộ đội, giảm được nhân công đưa vào sơ chế thức ăn nhanh hơn, phục vụ bữa ăn cho bộ đội tốt hơn”.

Không chỉ đạt kết quả tốt trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 10 còn thực hiện tốt công tác dân vận và xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả phong trào thi đua của từng đơn vị. Đến nay, các đơn vị của Sư đoàn đã kết nghĩa với 94 khu dân cư, cơ quan, trường học trên địa bàn; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân hơn 23.000 ngày công. Bên cạnh đó, Sư đoàn đã xây 15 căn nhà tình nghĩa, xây dựng 13 căn nhà đồng đội và nhà đoàn kết quân dân; tặng hơn 1.000 suất quà cho gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết.

Kết quả đạt được trong phong trào thi đua Quyết thắng của Sư đoàn 10 trong 5 năm qua là động lực tiếp tục cổ vũ cán bộ chiến sĩ Sư đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để tô hồng thêm truyền thống của Sư đoàn 10, đơn vị 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Văn Hiển – Công Luận – Duy Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *