(kontumtv.vn) – Tháng 7/2011, mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” đã được triển khai tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Qua hơn 4 năm thực hiện, mô hình đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở địa phương.

Truyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

3 năm nay, thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi không có trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Đây chính là niềm vui, niềm tự hào của thôn trong  việc thực hiện chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình. Già làng A Thiêu, thôn Ya Xiêng nói: “Tình trạng tảo hôn trước kia thì có nhưng bây giờ đã hết rồi, bởi  vì cán bộ các ban, ngành cứ đầu tháng xuống thôn họp một lần tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, nên bây giờ dân làng mình đã biết rồi”.

Năm 2011, triển khai mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, xã Rờ Kơi đã vận động già làng, thôn trưởng, những người có uy tín  trong thôn tích cực tham gia công tác tuyên truyền để cho bà con hiểu rõ về tác hại khi kết hôn chưa đủ tuổi Nhà nước quy định và lấy vợ, lấy chồng có quan hệ họ hàng chưa quá 3 đời. Anh Nguyễn Đính Thìn, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Rờ Kơi cho biết; “Từ lúc triển khai mô hình đã làm giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, công tác dân số ở địa bàn xã cũng có sự thuận lợi. Công tác  tuyên truyền về DS-KHHGĐ kết hợp với với mô hình giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đã nâng cao nhận thức cho người dân”.

Từ năm 2011 trở về  trước, tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống diễn ra khá phổ biến ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Nhưng những năm gần đây  thì đã khác. Ông Lý Văn Tỵ, Giám đốc Truyền thông DS-KHHGĐ huyện Sa Thầy cho biết: “Năm 2011 số lượng tảo hôn là 22 trường hợp, nhưng đến 6 tháng đầu năm 2015 chỉ còn 3 trường hợp trên địa bàn của xã Rờ Kơi”.

Với những kết quả đã đạt được, cho thấy mô hình này đang là giải pháp thiết thực để từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống ở xã Rờ Kơi nói riêng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung.

                                                                     Thanh Tùng – Thanh Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *