(kontumtv.vn) – Năm 2014-2015, từ dự án luân chuyển vốn hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2020 của Chính phủ, huyện Sa Thầy có 55 hộ nghèo ĐBDTTS tại 2 xã Ya Xia và xã Sa Bình được hỗ trợ vay vốn nuôi bò sinh sản. Qua 3 năm thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, giúp 44 hộ vươn lên thoát nghèo.

 HIEU QUA TU MO HINH HO TRO BO GIONG SINH SAN CHO HO NGHEO O HUYEN SA THAY

Cũng như phần lớn các hộ nghèo khác trên địa bàn, gia đình chị Y Rưới ở làng O, xã Ya Xia, huyện Sa Thầy thuộc diện nghèo do thiếu kiến thức sản xuất, thiếu vốn làm ăn. Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ vay vốn nhưng việc sử dụng nguồn vốn vay như thế nào cho hiệu quả là điều trăn trở đối với gia đình chị. Năm 2014, gia đình chị là một trong những hộ may mắn được Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện và xã chọn tham gia dự án hỗ trợ bò sinh sản. Nhờ chính sách của nhà nước đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, và hoàn thành việc trả vốn lại cho dự án. Chị Y Rưới, làng O xã, Ya Xia, huyện Sa Thầy cho biết: Năm 2014, Nhà nước có hỗ trợ vay vốn chương trình nuôi bò sinh sản. Đến 2015 bò đẻ được một con, đến nay bò đẻ được 2 con. Trong quá trình chăm sóc học hỏi kinh nghiệm, nhà trồng thêm cỏ, do bên dự án tập huấn cho, trồng thêm cỏ chăm sóc bò cho tốt hơn. Cuộc sống gia đình đã thoát nghèo. Ông A Khih ở làng Kà Bầy, xã Sa Bình cho biết, triển khai dự án, bà con được tham gia trong suốt quá trình xây dựng kế hoạch và thực hiện dự án, được trực tiếp lựa chọn bò giống. Số vật nuôi này cũng đã được các ngành chức năng kiểm dịch và kiểm định chất lượng giống.  Ông A Khih, làng Kà Bầy, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho hay: Năm 2014, nhà nước cho vay 10 triệu, tiền nhà bỏ ra 10 triệu, mua 1 con bò, về nhà nuôi bò đẻ được một con và tiếp tục đẻ thêm một con nữa. Bà con cảm ơn nhà nước đã quan tâm đến dân làng.

Năm 2014, từ dự án luân chuyển vốn hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2020 của Chính phủ, huyện Sa Thầy có 2 xã Ya Xia và xã Sa Bình được triển khai thí điểm mô hình. 55  hộ nghèo là ĐBDTTS được hỗ trợ vay vốn thông qua việc cấp bò giống sinh sản. Chương trình được triển khai theo hình thức hộ nghèo được vay vốn không tính lãi trong thời gian 36 tháng và được trả dần hàng năm, dứt điểm trong 3 năm để luân chuyển vốn cho hộ nghèo khác tham gia. Qua hơn 3 năm triển khai,đến nay, đã phát triển được 109 con bò và có 44 hộ vươn lên thoát nghèo, hơn 10 hộ đã hoàn vốn cho dự án. Theo Ông A Hmao, phó chủ tịch UBND xã Ya Xia, huyện Sa Thầy: Về công tác thu hồi vốn, trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động các hộ còn lại chưa hoàn trả vốn, xã vận động các hộ trả lại vốn cho ban quản lý dự án, tiếp theo luân chuyển cho các hộ khác, các hộ có nhu cầu vay để thoát nghèo trên địa bàn xã

          Việc triển khai mô hình rất phù hợp và sát thực với đời sống và phương pháp sản xuất của người dân trên địa bàn; đồng thời đáp ứng yêu cầu của hộ nghèo được vay vốn không tính lãi, hạn chế tình trạng một bộ phận hộ nghèo còn tư tưởng ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo. Qua đó góp phần giúp hộ nghèo có động lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ hiệu quả của mô hình, các địa phương trên địa bàn huyện Sa Thầy đã lồng ghép các chương trình khác để định hướng, hỗ trợ,  nhân dân đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản.

  CTV Trang Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *