(kontumtv.vn) – Tiểu dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn ở huyện Tu Mơ Rông được triển khai từ đầu năm 2014. Qua hơn 6 tháng triển khai thi công dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Chuyển đến nơi ở mới từ năm 2011, 67 hộ dân ở khu tái định cư thôn Chung Tam, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông còn gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Điện lưới chưa được đầu tư nên nhiều người dân phải tự góp tiền mua dây để kéo điện cách xa thôn gần 1.000m về sinh hoạt. Điện cách xa, người dân tự kéo nên mất an toàn rất cao. Năm 2014, Tiểu dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Kon Tum được triển khai trên địa bàn huyện, thôn Chung Tam được quan tâm đầu tư trạm biến áp, đường dây trung, hạ thế. Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống các hộ dân trong thôn đã có sự đổi thay đáng kể, người dân có điều kiện để sản xuất, sinh hoạt, nắm bắt thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng. Anh A Lá (thôn Chung Tam, xã MăngRi) phấn khởi: “ Trước thì bắt điện từ xa về đây, nên cũng hơi khó khăn, giờ thì điện về đến gần nhà rồi. Mình thấy cái chỗ thuận tiện là có đèn sáng cho con cháu học hành, xem ti vi này kia,. Khi mình xem ti vi, xem thời sự thấy làm kinh tế cũng học hỏi được nhiều để  mình làm theo”.

Điện về vùng sâu
Điện về vùng sâu

Sau 6 tháng thi công, Tiểu dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Kon Tum đã xây dựng mới và cải tạo hơn 10 km đường dây trung thế, 18 km đường dây hạ thế, 17 trạm biến áp với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng, cấp điện cho gần 600 hộ dân thuộc 10 thôn tái định cư sau bão số 9 năm 2009 trên địa bàn 6 xã huyện Tu Mơ Rông. Ông Đồng Xuân Nhung, Giám đốc Điện lực huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Từ khi Dự án được khởi công, Điện lực huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp với đơn vị chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công giám sát công trình. Đến nay công trình đã đạt 100% khối lượng và đã cấp điện cho được 10 thôn làng tái định cư do ảnh hưởng của cơn bão số 9 năm 2009. Đến nay 100% thôn đã có điện, Dự án đã đem lại cho khoảng 600 người dân ở các thôn làng có điện, giúp bà con phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội”.

Dự án hoàn thành đưa vào khai thác đã cải thiện được chất lượng điện năng, góp phần làm giảm tổn thất điện, đảm bảo an toàn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đặc biệt là giải quyết được tình trạng trắng điện ở các thôn tái định cư sau bão số 9 năm 2009. Hiện nay 100% thôn, làng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có điện lưới quốc gia, hơn 90% người dân được sử dụng điện, góp phần giúp cho bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Điện lực huyện cũng đã thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở, thôn làng để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con sử dụng điện một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Tiểu dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện nông thôn ở huyện Tu Mơ Rông hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng giúp các xã nói riêng và huyện Tu Mơ Rông nói chung hoàn thành tiêu chí về điện trong tổng số 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới mà Tu Mơ Rông đang triển khai thực hiện.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *