(kontumtv.vn) – Với mục tiêu mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống cho người dân ở vùng khó khăn, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đã được triển khai tại tỉnh Kon Tum và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Được trang bị 10 máy tính có nối mạng internet, mỗi ngày, Thư viện điện tử huyện Kon Rẫy tiếp nhận gần 20 lượt người đến truy cập tìm hiểu thông tin. Đối với một số cán bộ và người dân nơi đây, việc sử dụng máy tính đã trở thành thói quen nhằm nắm bắt tin tức văn hóa, xã hội và các thông tin giải trí khác. Chị Y Trầm (làng Cheo Leo, thôn 6, thị trấn Đăk Rờ Ve) nói: “ Từ khi sử dụng dịch vụ internet thì tôi thấy rất hữu ích, đó là về cách nuôi dạy con tốt, về cách trồng trọt, chăn nuôi, về sức khỏe của phụ nữ, về văn hóa và cách phát triển kinh tế gia đình”.

 “Tôi cũng hay đến điểm truy cập này, tôi thấy internet công cộng rất có lợi ích, có thể giúp những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn như chúng tôi có thể tiếp cận được internet, giúp chúng tôi biết được thông tin thị trường, kinh tế – xã hội, những điều chúng tôi chưa biết từ trước đến giờ”. Anh Trần Văn Khởi (thôn 3, thị trấn Đăk Rơ Ve) chia sẻ.

Internet về vùng sâu
Internet về vùng sâu

Trong khuôn khổ của Dự án, tỉnh Kon Tum được trang bị tổng cộng 235 bộ máy tính kết nối internet và các thiết bị phụ trợ, trong đó Thư viện tỉnh được nhận 40 bộ, 7 thư viện cấp huyện được nhận 70 bộ và 25 thư viện xã, bưu điện văn hóa xã được nhận 125 bộ. Sau một thời gian đưa vào triển khai, việc sử dụng máy tính có kết nối mạng tại các thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã đã được người dân quan tâm đón nhận, góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về mọi vấn đề thực tiễn cuộc sống. Ông Trần Quốc Bảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy cho biết: “Thời gian qua chúng tôi tổ chức 2 hoạt động lớn là thanh niên và phụ nữ với internet. Thông qua 2 chương trình này, phụ nữ và thanh niên đến đây ban đầu là tìm hiểu thông tin, sau đó là tuyên truyền về các chương trình sản xuất đối với chị em phụ nữ, rồi chăm sóc gia đình. Đối với thanh niên là tìm hiểu các đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, ngoài ra tìm hiểu thêm về thông tin học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hằng ngày”.

Đến nay, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đã triển khai tại 28 tỉnh, trang bị máy tính có kết nối internet cho 1.300 điểm bao gồm các thư viện tỉnh, thư viện huyện, thư viện xã và bưu điện văn hóa xã. Tại tỉnh Kon Tum, các bộ máy tính có kết nối internet đang được khai thác hiệu quả, phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân, nhất là  ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *