(kontumtv.vn) – Nhu cầu sử dụng phân hữu cơ sinh học cho trồng trọt rất lớn, để giảm chi phí, nông dân có thể tận dụng các chất thải trong quá trình sản xuất để làm phân bón. Đó là giải pháp tiết kiệm đáng kể tạo ra nguồn phân hữu cơ sinh học cung cấp cho đất, cải tạo đất hiệu quả, phục vụ  sản xuất.

Sau khi được tham gia lớp tập huấn về cách làm phân hữu cơ sinh học từ năm 2013 do Hội Nông dân phường tổ chức, ông Lê Dương Bình ( tổ 3, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) đã tận dụng các loại phân và rác thải trong gia đình để làm phân hữu cơ sinh học, phục vụ cho quá trình sản xuất rau màu. Ông  cho biết: Để có một  mét khối phân sinh học hữu cơ  thì ta cần một mét khối phân chuồng, 10 kg than trấu, 3 lạng men nấu rượu  và 30 kg cám gạo.

lam phan

Nông dân phường Nguyễn Trãi làm phân bón hữu cơ sinh học phục vụ sản xuất

Ủ đúng quy trình, sau hơn 1 tháng phân hữu cơ sinh học sẽ hoai mục, lúc này bà con có thể sử dụng để bón lót, làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất. Phân hữu cơ sinh học có tác dụng làm cho đất được tơi xốp, giúp cho cây trồng dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nông dân tận dụng được các loại phân và rác trong quá trình sản xuất để làm phân bón, góp phần bảo vệ môi trường. Ông Lê Dương Bình ( tổ 3, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) sau khi sử dụng phân hữu cơ sinh học tự làm đã ghi nhận: Theo tôi nhận xét, từ khi sử dụng  phân này thì môi trường trong gia đình sạch sẽ hơn, vì tận dụng được các loại phế phẩm, phế phụ của cây trồng mang về  như rơm, rác, không còn bỏ rơi vãi như ngày trước nữa. Cây trồng khi sử dụng loại phân này thì rất tốt, năng suất, thu nhập gia đình tăng lên.

Phường Nguyễn Trãi có hơn 200 hộ nông dân tham gia sản xuất rau màu các loại, với diện tích gần 34 ha. Từ tháng 11/2013, sau khi được tập huấn, 20 hộ đầu tiên áp dụng có hiệu quả, từ đó rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn phường Nguyễn Trãi đã  tự làm phân hữu cơ sinh học phục vụ cho quá trình sản xuất. Ông Trần Văn Phúc, Chủ tịch HND phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum đánh giá: Hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình này là rất cao. Thứ nhất tận dụng được phân chuồng và các loại phụ phẩm nông nghiệp của hộ nông dân, giảm được chi phí trong trồng trọt, thứ hai làm cho môi trường sống của người dân sạch hơn. Hồi lúc trước chưa có kỹ thuật ủ phân đây, bà con cứ tự ủ, không đúng kỹ thuật, bón cho cây trồng hiệu quả không cao. Sử dụng được phân hữu cơ đây thì các hộ nông dân giảm được chi phí về mua phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, vì cây nó sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh.

Việc sử dụng phân hữu cơ sinh học giúp cho nông dân giảm được các loại phân hoá học có tác động xấu đến môi trường, giảm được chi phí trong quá trình đầu tư và lợi nhuận mang lại cao hơn, hướng đến việc sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *