(komtumtv.vn) – Thời gian qua, Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã tập trung hỗ trợ xây dựng mô hình trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng nhằm từng bước giúp người dân sống gần rừng có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Tháng 6/2018, gia đình anh A Bang (làng Ba Rờ Gốc, xã Sa Sơn) được Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ 1.800 cây sa nhân tím để trồng dưới tán rừng, với diện tích 1,5 ha. Sau hơn 1 tháng xuống giống, cây sa nhân tím đã phát triển tốt, gia đình anh rất vui và phấn phởi. Anh A Bang chia sẻ: “Nhà tôi được hỗ trợ 1.800 cây, gia đình cũng rất mừng được Nhà nước hỗ trợ cho cây giống trồng trong rừng, cây sa nhân màu tím lên cũng đều, đẹp. Mình phải có trách nhiệm, không chặt cây rừng, phá cây, chăm sóc cây trồng cho nhanh lớn, và sau này được thu hoạch, được hưởng”.

Trồng sa nhân tím dưới tán rừng
Trồng sa nhân tím dưới tán rừng

Nhằm phát huy hiệu quả diện tích đất trống dưới tán rừng, giúp người dân sinh sống ở gần rừng có cuộc sống ổn định, từ năm 2017 đến nay, Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy đã triển khai xây dựng mô hình trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng tại thôn Ba Rờ Gốc, xã Sa Sơn với diện tích 35 ha nằm trong khu vực Phân khu dịch vụ hành chính Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, có 20 hộ gia đình tham gia. Tổng kinh phí thực hiện mô hình hơn 300 triệu đồng, từ nguồn vốn chương trình khuyến nông của huyện. Các hộ gia đình tham gia được hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Đến nay, đối với những diện tích trồng trong năm 2017 đã phát triển ổn định. Bà Tạ Thị Diệu, Phó Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy cho biết: “Năm 2017 xây dựng mô hình thì đến nay cây sa nhân cho kết quả về tỷ lệ sống đạt trên 80%, về sinh trưởng phát triển thì đến nay cây sa nhân đã có khoảng 60% cây sa nhân phát triển thành bụi, chứng tỏ cây cũng đã phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển tại khu vực của huyện Sa Thầy. Năm 2018, chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục đầu tư trồng 15 ha dưới tán rừng và đầu tư cho 10 hộ thì đã trồng hơn 1 tháng, đang theo dõi và hướng dẫn các hộ chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt”.

Cây Sa nhân tím thuộc họ gừng, là một trong những cây thuốc quý rất cần thiết cho dược liệu trong nước và xuất khẩu. Cây sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán rừng có cường độ ánh sáng khoảng 50%. Việc loại cây này đang sinh trưởng và phát triển tốt sau hơn 1 năm thử nghiệm sẽ mở ra cơ hội để các hộ dân sống gần rừng trên địa bàn huyện Sa Thầy có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, người dân sống gần rừng nâng cao được ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Ông Bùi Quốc Tưởng, Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy nói: “Xã Sa Sơn là một trong những xã nằm trong vùng đệm Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, với hơn 2.900 ha đất lâm nghiệp. Việc triển khai mô hình phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng là một trong những chương trình hết sức có ý nghĩa nếu như thành công. Thứ nhất là đem lại thu nhập trực tiếp cho người dân dưới tán rừng, thông qua đó giúp cho người dân vừa bảo vệ tài sản thu nhập dưới tán rừng và đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng”.

Sau khi trồng khoảng 2 đến 3 năm, cây sa nhân tím bắt đầu cho quả và có thể thu hoạch 5 – 6 năm liền, bình quân 01 ha sa nhân tím có thể cho thu hoạch từ 150 – 250 kg quả khô/năm, với giá bán hiện nay khoảng 100.000đ – 150.000đ/kg thì mỗi năm người dân có thu nhập từ 15 đến 30 triệu đồng/ha. Mô hình triển khai thành công sẽ góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện để thoát nghèo bền vững trong thời gian tới.

Ngọc Chí – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *