(kontumtv.vn) – Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay tình hình kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum lại nở rộ, với nhiều hình thức, từ việc mua bán hàng hóa, thực phẩm chức năng, đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Các địa phương ở Kon Tum đều có người tham gia bán hàng đa cấp
Các địa phương ở Kon Tum đều có người tham gia bán hàng đa cấp

Theo tổng hợp của Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, hiện nay có 20 doanh nghiệp đang hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Trong đó năm 2014 có 1 doanh nghiệp và năm 2015 có 19 doanh nghiệp, với trên 4.000 người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp trong toàn tỉnh. Nhiều nhất là thành phố Kon Tum, với trên 2.000 người tham gia, huyện Ngọc Hồi 630 người, huyện Đăk Hà gần 500 người, huyện Đăk Tô trên 400 người… Tất cả các huyện trong tỉnh đều có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp. Địa bàn hoạt động mà các công ty kinh doanh đa cấp hướng đến chủ yếu là vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, gây thiệt hại không ít cho nhiều gia đình. Trong đó, có những biểu hiện kinh doanh thiếu trung thực, với chiêu trò giới thiệu đào tạo nghề để lôi kéo thanh niên tham gia bán hàng đa cấp ở ngoài tỉnh như Huế, Hội An…, gây thiệt hại về kinh tế cho không ít gia đình.

Ngoài việc tăng cường công tác quản lý, các cấp ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về những biến tướng và nguy cơ phá sản của hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp, giúp người tiêu dùng tự bảo vệ mình trước các hoạt động lôi kéo vì những viễn cảnh làm giàu nhanh chóng khi tham gia mạng lưới bán hàng do các công ty bán hàng đa cấp đưa ra.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *