(kontumtv.vn) – Mặc dù lượng khán giả đến với Rạp còn ít, nhưng trong năm qua, Rạp chiếu bóng 16/3 – Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng của tỉnh đã có nhiều cố gắng duy trì đều đặn các buổi chiếu phim phục vụ khán giả và các đợt phim phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tuy nhiên hiện nay, tình hình hoạt động của Rạp có nhiều vấn đề cần quan tâm.

Pạp chiếu bóng 16/3
Rạp chiếu bóng 16/3

Trong khi chờ Nhà nước đầu tư chuyển đổi hệ thống chiếu phim nhựa sang máy chiếu phim kỹ thuất số để đáp ứng với nguồn phim sản xuất hiện nay, hơn một năm qua, Rạp chiếu bóng 16/3 đã có nhiều biện pháp khắc phục, như trang bị tạm thời hệ thống đầu phóng sử dụng bằng đĩa DVD và mới đây là trang bị hệ thống chiếu phim 3D để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu xem phim của khán giả, duy trì các buổi chiếu hàng đêm tại rạp. Anh Bùi Xuân Đức, Trưởng Rạp chiếu bóng 16/3 cho biết: “Từ tháng 6/2013 đến nay, nguồn phim nhựa của Cục cấp và của tư nhân thì không sản xuất phim nhựa nữa mà đã chuyển sang kỹ thuật số. Do bất cập về vấn đề kỹ thuật nên chúng tôi chưa thể đưa kỹ thuật số về với rạp. Được chủ trương của cấp trên, đầu tháng 11, chúng tôi đã đưa trang thiết bị máy 3D về chiếu phục vụ khán giả trên địa bàn tỉnh. Số lượng khán giả đến với rạp vẫn thường xuyên. Chúng tôi thường xuyên duy trì các buổi chiếu trong ngày”.

Ngoài việc duy trì các buổi chiếu phim hàng đêm, từ đầu năm đến nay, Rạp 16/3 còn tổ chức 5 đợt phim miễn phí phục vụ nhiệm vụ chính trị nhân các sự kiện, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Đặc biệt, từ khi đưa hệ thống chiếu phim 3D vào phục vụ, lượng khách hàng đêm đến xem phim tại rạp có phần tăng hơn so với trước. Chị Nguyễn Thị Thắm, một khán giả, nói: “Tới rạp thì em thấy có sự thỏa mái và xem phim 3D thì hình ảnh thật và xem cảm thấy như nó đang ở gần mình, tạo cho mình cảm giác thích thú và hấp dẫn. Em thấy phim ở đây cũng đa dạng và có nhiều thể loại khác nhau và cũng hay”.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các phim 3D là phim nước ngoài, trong khi đó, nhu cầu xem phim Việt của khán giả trong tỉnh, theo anh Bùi Xuân Đức cho biết là rất cao. Cái khó nhất hiện nay của rạp là về thiết bị kỹ thuật. Anh Đức nói: “Hiện giờ chúng tôi chỉ cần trang thiết bị kỹ thuật số, máy phim kỹ thuật số về với rạp. Thứ hai nữa là giao cái nguồn phim để đáp ứng với sức nóng của nguồn phim Việt đến với khán giả. Chúng tôi đã có kiến nghị lên cấp trên nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa trang thiết bị về đơn vị với cung cấp nguồn phim để chúng tôi hoạt động tốt hơn”.

Ngoài nhu cầu về thiết bị kỹ thuật, nguồn phim, hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, cảnh quang môi trường tại đây cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Rạp. Cơ sở đã xuống cấp vì xây dựng lâu năm. Cảnh quang môi trường ô nhiễm do các tiểu thương buôn bán các hàng tươi sống, thịt cá chung quanh rạp. Đơn vị đã nhiều lần kiến nghị với cấp có thẩm quyền xử lý vấn đề này, nhưng hiện nay cảnh quang môi trường trong khu vực này vẫn chưa được cải thiện.

Rạp chiếu bóng không chỉ là nơi để quảng bá, giới thiệu những tác phẩm điện ảnh đến với công chúng, mà còn là một trong những công trình văn hóa của tỉnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của Rạp chiếu bóng là nhu cầu cần thiết, nhằm thực hiện tốt Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, góp phần phát triển nền văn hoá và nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

     Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *