(kontumtv.vn) – Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII, trong 4 ngày từ 23/5 đến 26/5 Quốc hội đã thảo luận ở tổ về một số nội dung tại kỳ họp. Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, bổ sung các báo cáo và văn bản pháp luật của Quốc hội.

 Trong 4 ngày thảo luận ở tổ, các đại biểu Quốc hội đã đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2013, Phương án đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương năm 2013, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2014, Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2012, thảo luận tại hội trường và tổ các Dự thảo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật Xây dựng (sửa đổi), Luật Đầu tư công, Luật Phá sản (sửa đổi), dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội.

 Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đã tham gia 09 ý kiến  về các nội dung: Bổ sung và làm rõ nguyên nhân tác động đến kết quả thực hiện 02 chỉ tiêu giảm nghèo, chỉ tiêu giảm bội chi ngân sách Nhà nước của năm 2013 không đạt theo Nghị quyết của Quốc hội, trong đó có những nguyên nhân như lãng phí trong đầu tư công, chi tiêu công, đầu tư dàn trải, manh mún, đã được chỉ ra trong nhiều năm nhưng chậm được khắc phục. Việc giải quyết tồn tại của ngành Giáo dục trong thời gian qua như các chính sách cho phát triển giáo dục đào tạo chậm đổi mới về chế độ của giáo viên, định biên giáo viên, học phí và chi phí học tập cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, kiên cố hóa trường học khu vực miền núi, về mất cân đối giữa đào tạo và việc làm sau đào tạo. Quy định về đơn phương miễn thị thực, thẩm quyền quyết định chưa cho nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất cảnh; quyền, nghĩa vụ của người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Đối với 02 Dự thảo Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng, là 02 luật có tác động nhiều đến việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của đất nước, luôn được cử tri cả nước nói chung và cử tri tỉnh Kon Tum quan tâm, theo dõi, kiến nghị trong thời gian qua. Trong đó có nhiều tồn tại do thiếu hệ thống pháp luật đồng bộ, đặc biệt là việc phân cấp quá rộng, lại thiếu các chế tài và biện pháp quản lý, giám sát, dẫn đến phê duyệt chủ trương và quyết định đầu tư tràn lan, không tính đến khả năng cân đối vốn, bố trí vốn dàn trải, dẫn đến thời gian thi công kéo dài, kế hoạch đầu tư bị cắt khúc ra từng năm, hiệu quả đầu tư kém và lãng phí nguồn lực của Nhà nước. Tình trạng thi công vượt quá vốn kế hoạch được giao, gây nợ đọng xây dựng cơ bản quá mức, gây áp lực lớn đến cân đối NSNN các cấp, đẩy ngân sách Trung ương vào thế bị động…

Đây cũng là những nội dung được đại biểu Quốc hội trong cả nước quan tâm, tham gia nhiều ý kiến đóng góp để luật ban hành giải quyết căn cơ được những tồn tại nêu trên. Các đại biểu Quốc hội mong muốn các dự thảo luật sẽ được tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thêm, bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ, cụ thể, rõ ràng, công khai, minh bạch, để khi Quốc hội thông qua sẽ lập lại trật tự, kỷ cương và tạo sự đột phá mới trong hoạt động các lĩnh vực này.

CTV: Tống Quang Vinh

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Kon Tum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *