(kontumtv.vn) – Từ ngày 16 đến 20/11, Quốc hội đã tiến hành tuần làm việc thứ 5. Trong tuần làm việc này Quốc hội đã làm việc để nghe, thảo luận các báo cáo và chất vấn một số vấn đề.

Quốc hội đã dành 5 buổi làm việc để nghe các báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015 của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Tại các buổi làm việc này, đã có 54 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và đặt câu hỏi chất vấn về việc giải quyết chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu; việc phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong phát triển kinh tế và trong lĩnh vực nông nghiệp; thực trạng đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ dàn trải, kéo dài, gây lãng phí, thất thoát và giảm hiệu quả đầu tư; công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng dựa trên kết quả thi trung học phổ thông quốc gia; về một số vụ án cụ thể; quản lý hoạt động công chứng, chứng thực;… Có 16 bộ trưởng, trưởng ngành, 3 Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã trả lời chất vấn và phát biểu làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của mình. Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp trả lời 3 câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

ĐBQH Tô Văn Tám chất vấn tại kỳ họp Quốc hội
ĐBQH Tô Văn Tám chất vấn tại kỳ họp Quốc hội

 Tại phiên chất vấn sáng 16/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Tô Văn Tám đã phát biểu tham gia thảo luận 2 vấn đề về thực hiện trồng rừng thay thế theo Nghị quyết số 52/2013 và việc thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư các dự án công trình thủy điện theo Nghị quyết 62/2013 của Quốc hội. Đồng thời chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ về năng suất lao động của Việt Nam hiện nay, giải pháp cơ bản để nâng cao năng suất lao động của Việt Nam.

Quốc hội đã tiến hành 4 buổi làm việc ở hội trường để xem xét, biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân và Luật Kế toán (sửa đổi). Nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Dược (sửa đổi); Nghe 3 báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và tiến hành thảo luận: Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; dự thảo Luật Đấu giá tài sản; dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo;… Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Phạm Thị Trung đã phát biểu tham gia 5 ý kiến vào dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo về Phạm vi điều chỉnh của luật; việc đăng ký hoạt động của các cơ sở tín ngưỡng và các cơ sở tương tự; cơ chế đăng ký, thông báo đối với lễ hội được tổ chức thường xuyên định kỳ; tổ chức, bộ máy tự quản của cơ sở tín ngưỡng; quyền và nghĩa vụ của các tổ chức tôn giáo.

CTV Hồ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *