Sáng 19/8, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan do ông Serm Chainarong- Tỉnh trưởng tỉnh Ubonratchathani làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Kon Tum. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã thông tin một số nội dung cơ bản về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tình hình hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubonratchathani trong thời gian qua. Tại các buổi tiếp xúc, làm việc đa phương và song phương trước đó, nhiều vấn đề hợp tác đã được hai tỉnh thống nhất cao như về thương mại, du lịch và giáo dục – đào tạo.

Hội đàm giữa
Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Kon Tum và Ubonratchathani

Trong lĩnh vực thương mại, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất tạo điều kiện để các doanh nghiệp của hai bên trao đổi, giao lưu hàng hóa, tham gia giới thiệu sản phẩm thế mạnh tại các hội chợ triển lãm trong khu vực. Đồng thời phối hợp với các tỉnh giáp biên của Lào để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các cặp cửa khẩu giữa Việt Nam với Lào và Lào với Thái Lan.

Trên lĩnh vực du lịch, hai tỉnh đồng ý sẽ nhanh chóng ký kết hợp đồng kinh doanh lữ hành dựa trên kết quả chuyến khảo sát du lịch qua 8 tỉnh của 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan, phấn đấu đến đầu năm 2015 sẽ hình thành tuyến du lịch này.

Về giáo dục – đào tạo, hai tỉnh đã thống nhất sẽ tiến hành trao đổi giảng viên, sinh viên để học tập tiếng Việt và tiếng Thái, đẩy mạnh hợp tác đào tạo giữa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp của hai tỉnh trong thời gian đến.

Tại buổi hội đàm, ông Nguyễn Văn Hùng đã tán thành với đề nghị của Tỉnh trưởng tỉnh Ubonratchathani là cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp lý của chính quyền hai tỉnh để các đơn vị, doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực. Ông Nguyễn Văn Hùng hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về đất đai và chính sách khác để thu hút doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào tỉnh Kon Tum, nhất là về giao thương hàng hóa khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, phát triển du lịch sinh thái Măng Đen – Kon Plông và kinh doanh khách sạn tại trung tâm thành phố Kon Tum. Ngoài ra, tỉnh Kon Tum sẵn sàng giúp tỉnh Ubonratchathani ký kết hợp tác với các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Duyên hải miền Trung của Việt Nam. Dự kiến vào tháng 9/ 2014, hai tỉnh sẽ ký kết thiết lập quan hệ chính thức, qua đó tạo chuyển biến tích cực hơn nữa về việc hợp tác giữa Kon Tum và Uponratchathani trong thời gian đến.

Tấn Thành – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *