(kontumtv.vn) – Chiều 13/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị đối thoại về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực thi pháp luật lao động. Hoạt động được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Tư pháp.

HOI NGHI DOI THOA

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh cho thấy, đến hết năm 2017, cả nước có khoảng 04 triệu người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm chiếm 18% số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công tác hỗ trợ học nghề tại các địa phương có sự chuyển biến tích cực qua từng năm. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp có xu hướng tăng. Năm 2017, khoảng 3,6 triệu người được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo tính toán của các địa phương, chi trợ cấp thất nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao so với chi hỗ trợ học nghề và chi đóng bảo hiểm y tế cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nợ đọng bảo hiểm thất nghiệp còn khá lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện chính sách thất nghiệp. Công tác quản lý lao động ở nước ta còn nhiều bất cập, chưa đủ công cụ nên khó kiểm soát tình trạng việc làm của người lao động. Phần lớn các doanh nghiệp chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu được cập nhật chính sách mới về an toàn lao động tại doanh nghiệp, chính sách về lao động mới và việc sửa đổi Bộ luật Lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp; tập trung trao đổi, thảo luận và tìm ra giải pháp tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện pháp luật lao động hiện nay.

Thu Trang – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *