kontumtv.vn) – Sáng 2/4, tại Hội trường Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị Hợp tác phát triển các địa phương của 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Đây là Hội nghị hợp tác phát triển giữa các địa phương 3 nước được tổ chức lần thứ 2 tại tỉnh Kon Tum. Tham dự có đại biểu các bộ, ngành Trung ương của Việt Nam, đoàn đại biểu các tỉnh Ubon Ratchathani, Sisaket của Thái Lan; Chămpasăk, Sê Kông, Attapư của Lào; các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Định, Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hà Nội của Việt Nam, cùng đông đảo doanh nghiệp của các tỉnh.

Hội nghị
Hội nghị Hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào, Thái Lan

Từ ý tưởng khởi nguồn của tỉnh Kon Tum năm 2011 với mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác phát triển giữa các tỉnh Đông Bắc Thái Lan – Nam Lào – Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung Việt Nam, mà điểm nhấn là 02 cặp cửa khẩu Chong Mek (Thái Lan) – Vang Tao (Lào) và Phu Cưa (Lào) – Bờ Y (Việt Nam) hướng ra hệ thống cảng biển miền Trung Việt Nam, được sự ủng hộ và hưởng ứng của các tỉnh, tỉnh Kon Tum đã tổ chức thành công Hội nghị hợp tác vào tháng 12/2011 với các tỉnh Ubon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan), Chămpasăk, Sê Kông, Attapư (Lào), Bình Định, Quảng Ngãi (Việt Nam). Sau hội nghị, các hoạt động phối hợp khảo sát du lịch toàn tuyến đã được thực hiện, các tỉnh đã gia tăng các hoạt động tìm hiểu, ký kết và triển khai các chương trình hợp tác song phương. Tại Hội nghị lần này, ngoài việc đánh giá những lợi thế, tiềm năng, kết quả hợp tác của 8 tỉnh từ năm 2011 đến nay, xác định chương trình liên kết, hợp tác phát triển trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum mong muốn được mở rộng phạm vi tham gia của các tỉnh phía Việt Nam nhằm khai thác có hiệu quả tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, hướng đến sự hợp tác toàn diện trong cộng đồng chung các nước Asean trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại diện các tỉnh của 3 nước đã đánh giá cao sáng kiến và khởi xướng của Kon Tum và những kết quả hợp tác phát triển trong thời gian qua; thống nhất quan điểm và định hướng hợp tác phát triển giữa các địa phương của 3 nước trong thời gian tới và mong muốn mối quan hệ hợp tác này được phát huy, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, nhất là trong việc khai thác những tiềm năng về du lịch, thương mại.

 Bên cạnh việc giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của các địa phương, đại biểu các tỉnh, thành và các bộ, ngành Trung ương đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất các giải pháp và đi đến thống nhất một số nội dung tuyên bố Kon Tum, quyết tâm nỗ lực hành động, tích cực hưởng ứng để thúc đẩy hợp tác phát triển giữa các tỉnh thuộc ba nước Việt Nam – Lào – Thái Lan đi vào hiệu quả, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Hội nghị đã kết thúc trong không khí thân tình, hữu nghị. Đây là diễn đàn để các địa phương có cơ sở tiếp cận, tìm hiểu thông tin toàn diện về lợi thế, tiềm năng trong liên kết phát triển; khẳng định mạnh mẽ hơn về tăng cường liên kết hợp tác từ chính quyền các tỉnh, làm cơ sở để cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, góp phần tạo sự thịnh vượng chung cho khu vực, hướng đến thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

                                                                   Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *