(kontumtv.vn) –  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum K Ring Ba đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Tham dự có lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đại diện một số xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Thực hiện Nghị quyết 972 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thời gian qua, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức triển khai lấy ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Kết quả đã có 50.000 lượt người trong tỉnh tham gia về dự thảo bộ luật này.

Hội nghị góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
Hội nghị góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Đa số các ý kiến tham gia thống nhất dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã bám sát và thể hiện tinh thần, nội dung Hiến pháp năm 2013; kế thừa những quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Tuy nhiên, có một số ý kiến đề nghị bổ sung vào Khoản 1, Điều 51 một số tình tiết giảm nhẹ đối với người phạm tội là cha, mẹ, vợ con liệt sỹ và người có công với cách mạng. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung tình tiết định khung “giết người mà mình có nghĩa vụ nuôi dưỡng” vào Điểm a, Khoản 3, Điều 123 dự thảo luật. Ý kiến khác đề nghị không hình sự hóa hành vi đăng ký hộ tịch trái pháp luật tại Điều 186. Đối với hành vi này, xử lý bằng chế tài hành chính là hợp lý, đủ sức răn đe, phòng ngừa vi phạm. Một số ý kiến khác cũng đề nghị rút ngắn thời gian của mỗi lần giảm hình phạt tù đối với người chưa thành niên phạm tội quy định tại Khoản 1 Điều 105 là 2 năm thay vì 4 năm như quy định của dự thảo.

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) lần này đã bổ sung thêm nhiều điều luật mới và được nhiều đại biểu thống nhất cao. Ông Trần Văn Lực, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum nêu ý kiến: “Về Bộ luật Hình sự (sửa đổi), trong dự thảo lần này có bổ sung điều 218, 219 và 220, bổ sung các tội danh về vi phạm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tội danh trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trong 3 điều này, Bộ luật Hình sự trước đây chưa có, lần này Ban soạn thảo Bộ luật Hình sự đã đưa vào, bản thân tôi thống nhất cao”.

Về vi phạm chịu tránh nhiệm hình sự của người chưa thành niên, các ý kiến cơ bản thống nhất như dự thảo. Ông A Tem, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum nói: “Tôi nhất trí quy định tại Điều 12 của dự thảo Bộ luật Hình sự về việc khoanh lại một số tội mà người chưa thành niên ở độ tuổi này hay thực hiện và quy định rõ những tội danh cụ thể thuộc một số tội phạm mà người đủ từ 14 đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự cho rõ ràng, minh bạch và mang lại hiệu quả giáo dục, phòng ngừa cao”.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đề nghị không loại bỏ hình phạt tử hình đối với các tội như: Cướp tài sản (tại Điều 167); phá hủy các công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia (tại Điều 316); tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược (tại Điều 436); tội chống loài người (tại Điều 337) và tội phạm chiến tranh (tại Điều 42) của dự thảo. Vì bên cạnh việc đảm bảo tính nhân đạo đối với người phạm tội, còn phải đảm bảo sự ổn định an ninh, trật tự xã hội, hiệu quả của phòng, chống tội. Tuy nhiên, các tội vừa nêu đều là những tội đặc biệt nguy hiểm, xâm hại tài sản, quyền sở hữu, đe doạ đến hòa bình, độc lập, chủ quyền quốc gia, đe dọa đến tồn vong của loài người; những tội danh này cả nhân loại đang lên án, ra sức ngăn chặn và loại bỏ. Do đó, đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các tội danh này như Luật hiện hành.

                                                                    Thu Thủy – Đức Thắng  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *