(kontumtv.vn) – Sáng 25/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc, Chủ tịch UBATGT Quốc gia đã chủ trì Hội nghị  trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh và công tác kiểm soát tải trọng xe 6 tháng đầu năm 2014. Dự Hội nghị, phía đầu cầu tỉnh Kon Tum có Bà Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ATGT 6 tháng đầu năm
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ATGT 6 tháng đầu năm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, 6 tháng đầu năm tình hình đảm bảo trật tự ATGT có chuyển biệc tích cực nhưng số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương vẫn còn rất cao, gây thiệt hại nhiều cho xã hội; việc  giải phóng mặt bằng để thi công tại Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh vẫn chưa đạt tiến độ tại một số địa phương. Phó Thủ tướng đề nghị hội nghị tập trung bàn giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế  để công tác đảm bảo trật tự ATGT trong 6 tháng cuối năm đạt hiệu quả tốt hơn.

Hội nghị đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2014, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến. Các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, xe công ten nơ đã được kiềm chế. Trong 6 tháng, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản, xử lý  hơn 2 triệu trường hợp, phạt tiền gần 1.600 tỉ đồng; đã khởi tố gần 2.600 vụ trên 2.400 bị can. Ngành Y tế đã tổ chức khám sức khỏe gần 130.000 lái xe và phát hiện trên 1.700 trường hợp không đủ điều kiện lái xe, trong đó có trên 380 trường hợp dương tính với ma túy. Cơ quan chức năng đã kiểm tra tải trọng trên 1.000.000 xe, phát hiện gần 25.000 trường hợp vi phạm, xử phạt 77 tỉ đồng và tạm giữ trên 530 phương tiện. Công tác giải phóng mặt bằng Dự án Quốc lộ 1 đạt trên 95% dự kiến, Dự án đường Hồ Chí Minh đạt trên 98%. 10 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Kon Tum đã hoàn thành đúng kế hoạch bàn giao mặt bằng. Bộ Trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch UBATGT Quốc gia đánh giá: “Về tình hình tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2014, toàn quốc đã xảy ra 12.827 vụ, làm chết 6.489 người, làm bị thương 12.263 người. So với cùng kì năm 2013 giảm 2.003 vụ, giảm 224 người chết, giảm 2.473 người bị thương. Có 48 tỉnh, thành phố giảm số gnười chết vì TNGT, trong đó có 10 địa phương giảm trên 20% số người chết. Tuy nhiên, vẫn còn 12 địa phương có số người chết vì TNGT tăng. Trong đó có 9 tỉnh thành tăng trên 25%”.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong 6 tháng đầu năm 2014, đã xảy ra 56 vụ tai nạn, làm chết 40 người và làm bị thương 45 người. So với cùng kì năm 2013, giảm trên 9% số người chết nhưng tăng gần 2% về số vụ và tăng 20% số người bị thương.

Tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố cùng các bộ, ngành đã kiến nghị với Chính phủ, Ban ATGT Quốc gia cần có cơ chế để các địa phương trích nguồn kinh phí xử phạt để bồi dưỡng cho lực lượng chuyên trách, hỗ trợ dụng cụ cấp cứu khi có tai nạn và mua sắm trang thiết bị, công cụ hỗ trợ trong tuần tra, xử lý vi phạm ATGT; kiến nghị Chính phủ sớm đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông trọng điểm đã hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo ATGT; đề nghị bổ sung kinh phí và biên chế cho cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  biểu dương các địa phương làm tốt công tác đảm bảo ATGT, đề nghị thực hiện tốt chủ đề đảm bảo ATGT năm  2014 là siết chặt kinh doanh vận tải gắn với chấn chỉnh tình trạng xe quá khổ, quá tải. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh các giải pháp giảm thiểu số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương; yêu cầu chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, kiểm tra tải trọng, sát hạch và đăng kiểm; sớm khắc phục tình trạng chậm tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án giao thông trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh; yêu cầu trong thi công phải đảm bảo an toàn giao thông. Về nguồn kinh phí được đề nghị trích lại từ xử phạt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm giải quyết để hỗ trợ cho các tỉnh trong công tác đảm bảo ATGT. Phó Thủ tướng chỉ đạo cần kiểm tra nghiêm túc an toàn xe khách giường nằm, an toàn cầu treo, đò ngang, phương tiện đường thủy; đề nghị nghiêm túc thực hiện cấm uống rượu bia buổi trưa và trong giờ làm việc, có chủ trương và kinh phí để các trạm cân phát huy tốt hiệu quả.

6 tháng cuối năm, Ủy Ban ATGT Quốc gia yêu cầu tiếp tục siết chặt hoạt động đăng kiểm, sát hạch, kinh doanh vận tải; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và ứng dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao vào xử lý vi phạm; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành an toàn giao thông; chấn chỉnh việc chống đối người thi hành công vụ và yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra tải trọng xe, xóa các điểm đen giao thông và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thi công Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *