(kontumtv.vn) – Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giao đất, giao rừng, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2014. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh Nguyễn Hữu Hải chủ trì Hội nghị.  

Hội nghị tổng kết công tác
Hội nghị tổng kết công tác GĐGR, BV&PCCCR

Đến cuối năm 2014, tỉnh Kon Tum đã giao đất, giao rừng theo các chương trình, dự án với tổng diện tích trên 73.400 ha cho gần 5.800 hộ gia đình và 23 cộng đồng thôn, làng quản lý, bảo vệ. Tuy vẫn có một số chương trình gặp nhiều khó khăn, bất cập do quy định về quyền lợi của người được giao đất, giao rừng chưa rõ ràng, chưa tương xứng với nhu cầu thiết yếu của cuộc sống đối với đa số  đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trong tỉnh, nhất là các chương trình giao đất, giao rừng trong thời gian trước, nhưng nhìn chung, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2014 đã giảm đáng kể so với các năm trước. Tài nguyên rừng được bảo vệ, phát triển tốt hơn. Đời sống của người dân được cải thiện, nhất là đối với những diện tích rừng được thụ hưởng từ chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được tăng cường hơn, đáp ứng yêu cầu của Phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tỉnh Kon Tum giai đoạn 2013-2015 đề ra. Vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong năm đã giảm 357 vụ, bằng 38% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình cháy rừng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không gây thiệt hại về rừng. Đặc biệt, tình trạng phá rừng trái pháp luật đã giảm nhiều so với cùng kỳ.

Hội nghị cũng đã nêu ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục công tác này trong thời gian tới, đồng thời có những kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác giao đất, giao rừng, quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng trong năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải yêu cầu các chủ rừng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng cần phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa khô 2015. Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những giải pháp phù hợp, triển khai có hiệu quả Phương án chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tỉnh Kon Tum giai đoạn 2013-2015 và Phương án giải quyết đất chồng lấn, đất lấn chiếm tại lâm phần các chủ rừng trong tỉnh, hạn chế thấp nhất các vụ việc xâm hại tài nguyên rừng, cháy rừng xảy ra.

Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *