(kontumtv.vn) – Tỉnh Kon Tum đạt 4/4 tiêu chí loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh với kết quả đạt 279,4/280 điểm theo thang điểm  “Kiểm tra các tiêu chí công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh” về loại trừ bệnh phong do Bộ Y tế ban hành. Kết quả này được công bố tại Hội nghị tổng kết kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong tỉnh Kon Tum do Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức.

Tham dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm, gần 100 đại biểu đến từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội của 30 tỉnh, thành trên cả nước, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị tổng kết kiểm tra loại trừ bệnh phong tỉnh Kon Tum
Hội nghị tổng kết kiểm tra công  nhận loại trừ bệnh phong tỉnh Kon Tum

Trong 2 ngày từ 10 đến 11/11, Hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong do Bộ Y tế thành lập đã tổ chức bốc thăm và tiến hành kiểm tra hoạt động phòng chống phong tại 10 xã thuộc 6 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Quá trình kiểm tra dựa trên 4 tiêu chí cụ thể, đó là các tiêu chí: Quản lý người bệnh phong, phát hiện bệnh nhân phong mới, chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong, truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong. Kết quả kiểm tra, tỉnh Kon Tum  đạt 4/4 tiêu chí loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh với số điểm 279,4/280 điểm theo thang điểm qui định, được đoàn kiểm tra đánh giá  xuất sắc. Những kết quả nổi bật tỉnh kon Tum đã đạt được trong công tác phòng chống phong là: So với năm 1995, đến năm 2015 tỉnh Kon Tum đã giảm bền vững tỷ lệ phát hiện từ 26,7/100.000 dân xuống còn 0,8/100.000 dân; giảm bền vững tỷ lệ lưu hành từ 1,14/10.000 dân xuống còn 0,087/10.000 dân; giảm tỷ lệ tàn tật độ II ở bệnh nhân phong mới từ 40% xuống còn 0 %. Ngoài ra các bệnh nhân phong được quản lý, chăm sóc tàn tật chu đáo. Kiến thức cơ bản về bệnh phong đã được truyền thông rộng rãi, liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp đến cộng đồng dân cư tại tất cả các xã, phường, thị trấn có lưu hành bệnh phong. Vấn đề kỳ thị và tự kỳ thị bệnh phong hầu như được xóa bỏ.

Phát biểu tại Hội nghị, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm biểu dương  những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống phong trên địa bàn tỉnh  thời gian qua. Đề nghị trong thời gian tới, ngành Y tế cần phối hợp với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống phong, thực lợi thắng lợi mục tiêu tiến tới loại trừ bệnh phong qui mô cấp huyện vào năm 2020. Đề nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa cho tỉnh Kon Tum về trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ cho công tác phòng chống bệnh phong.

Nhân dịp này, Hội Da liễu Việt Nam đã trao tặng cho tỉnh Kon Tum 80 triệu đồng để làm nhà tình nghĩa cho bệnh nhân phong khó khăn về nhà ở.

Ghi nhận sự nỗ lực trong công tác phòng chống phong trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Sở Y tế tỉnh đã tặng trên 60  bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống phong trên địa bàn tỉnh.

                                                               Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *