(kontumtv.vn) – Sáng 8/5, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương sơ kết 6 năm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 30a của Chính phủ giai đoạn 2009-2014. Chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giảm nghèo Trung ương Vũ Văn Ninh.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tham gia tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm, thành viên Ban Chỉ đạo đề án giảm nghèo tỉnh và lãnh đạo các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Sa Thầy và Kon Rẫy.

Qua 6 năm thực hiện, Nghị quyết 30a đã tập trung vào các chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nghèo; hỗ trợ trong giáo dục, đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí; thu hút, tăng cường cán bộ cho các xã nghèo, huyện nghèo; chính sách và cơ chế đầu tư cơ sở hạ tầng đối với huyện nghèo và các xã, thôn đặc biệt khó khăn; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, với tổng nguồn vốn huy động và phân bổ hỗ trợ các huyện nghèo là 22.189 tỷ đồng.

Đến nay, 64 huyện nghèo được thụ hưởng từ Nghị quyết 30a đã có sự chuyển biến về kinh tế, xã hội rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2006 là 2,5 – 3 triệu đồng/ năm tăng lên 12 – 13 triệu đồng/ năm vào cuối năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 6% mỗi năm; các công trình hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng lên.

Tuy nhiên đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 64 huyện nghèo vẫn cao gấp 5,5 lần so với tỷ lệ bình quân cả nước, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm đã báo cáo kết quả giảm nghèo tại 2 huyện Kon Plông và Tu Mơ Rông thời gian qua, đồng thời kiến nghị với Trung ương cần bổ sung huyện Ia H’Drai được hưởng theo Quyết định 293 của Thủ tướng Chính phủ, tăng mức hỗ trợ lên 120 tỷ đồng/ năm để đáp ứng nhu cầu đầu tư các huyện nghèo, bố trí kinh phí để xây dựng dự án nhân rộng mô hình khuyến nông – lâm – ngư từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/ 1xã và phân công từ 1-2 doanh nghiệp giúp đỡ các huyện nghèo của Kon Tum.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên Chính phủ, Ban Chỉ đạo giảm nghèo Trung ương và lãnh đạo các địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đưa ra các giải pháp giảm nghèo hiệu quả để nhân rộng trong đông đảo người dân, phát triển thế mạnh, tiềm lực của địa phương để có chính sách hỗ trợ người dân về cây trồng, vật nuôi, vốn sản xuất, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào vùng khó khăn gắn với tiêu thụ sản phẩm.

                                                                                           Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *