(kontumtv.vn) – Sáng 25/2, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động cao điểm đảm bảo TTATGT Tết Dương lịch, Tết Giáp Ngọ và Lễ hội xuân 2014. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị tại đầu cầu tỉnh Kon Tum có ông Huỳnh Tấn Phục, Giám Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Kon Tum cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh.

hntt25

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn giao thông.

Trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do TNGT tiếp tục giảm và không có vụ đặc biệt nghiêm trọng nào liên quan đến xe khách, xe tải nặng. Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng. Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết: TNGT 2 tháng đầu năm tính từ ngày 16/12/2013-15/2/2014 toàn quốc xảy ra 4.834 vụ, làm chết 1.818 người, bị thương 4.714 người. So với cùng kì năm 2013 giảm 839 vụ, giảm 107 người chết, giảm 1.057 người bị thương. TNGT 9 ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ từ ngày 28/1-5/2/2014 toàn quốc xảy ra 338 vụ, làm chết 286 người, bị thương 324 người. So với 9 ngày tết nguyên đán Quý tỵ 2013 giảm 60 vụ, giảm 50 người chết, giảm 41 người bị thương. Có 36 tỉnh, thành phố giảm số người chết do TNGT, trong đó có 17 địa phương giảm 50% số người chết. Tuy nhiên, vẫn còn 14 địa phương có số người chết do TNGT tăng cao.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ xảy ra 5 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 7 người. Tăng 2 vụ, giảm 1 người chết và tăng 5 bị thương so với tết Nguyên đán Quý Tỵ. Trong 2 tháng đầu năm 2014, từ ngày 16/12/2013 – 15/2/2014 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ tai nạn làm 17 người chết và 19 người bị thương. So với cùng kì năm 2013 tăng 1 vụ tai nạn, tăng 1 người chết và giảm 3 người bị thương.

  Hội nghị nhận định, tuy tình hình tai nạn giao thông có chuyển biến tốt nhưng số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương vẫn ở mức cao. Số vụ TNGT xảy ra ở khu vực nông thôn, liên huyện, liên xã chiếm trên 70% và có đến 90% vụ tai nạn liên quan đến xe gắn máy, xe mô tô. Nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện giao thông thiếu ý thức tự bảo vệ mình, chủ quan, tùy tiện, chạy quá tốc độ, say rượu bia. Đây cũng là những nội dung mà chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới.

  Tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đã đề xuất Chính phủ và Uỷ ban ATGT Quốc gia cần ban hành văn bản chính thức về kiểm tra, xử lý đối với lái xe nghiện ma túy, phân bổ kinh phí quỹ bảo trì giao thông đường bộ hợp lý hơn để địa phương chủ động khắc phục những điểm đen ATGT; Đề nghị tăng cường lập rào chắn tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, có hướng dẫn xử lý vi phạm giao thông đối với xe đạp điện vì đây cũng là phương tiện gây nhiều TNGT. Liên quan đến việc thống kê tình hình TNGT, các địa phương yêu cầu bổ sung mục nơi cư trú của người gây tai nạn để tăng cường công tác tuyên truyền hiệu quả. Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị ban hành thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và bộ GT-VT về việc xử phạt các sai phạm khi kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, có cơ chế bồi dưỡng cho cảnh sát giao thông trong thời gian làm nhiệm vụ và tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát giao thông.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia biểu dương sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí đã có nỗ lực góp phần làm giảm số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương do TNGT. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương thực hiện nghiêm chủ đề của Năm An toàn giao thông 2014 là “ Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”; đề nghị cảnh sát giao thông cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, có giải pháp cụ thể về giảm thiểu TNGT nông thôn gắn với tăng cường nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lực lượng công an xã để đảm bảo tốt việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Thứ nhất là đưa ngay Trung tâm tích hợp dữ liệu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình vào hoạt động để quản lý, cảnh báo, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn, đặc biệt là tai nạn liên quan đến xe chở khách. Thứ hai triển khai quyết liệt chủ đề năm 2014 ở tất cả các địa phương, phải ngăn chặn có hiệu quả hơn các vụ tai nạn liên quan đến xe khách, xe tải nặng, xe công ten nơ, xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức kiểm tra lái xe sử dụng ma túy…

Về giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên đường nông thôn, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, các tỉnh thành phố thực hiện có hiệu quả  kế hoạch của Uỷ ban ATGT Quốc gia về tăng cường giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn nông thôn.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *