(kontumtv.vn) –  Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải, thành viên Ban ATGT tỉnh.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tình hình TTATGT trong cả nước 9 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực; số vụ ùn tắc giao thông, vi phạm chở hàng hóa quá tải giảm đáng kể; số người chết, bị thương, đặc biệt là số vụ tai nạn nghiêm trọng giảm. Trong 9 tháng, đã xảy ra 16.459 vụ tai nạn, làm 6.518 người chết và 14.929 người bị thương. Giảm 12% số vụ, trên 3% số người chết và hơn 16% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2014. Có được kết quả này là nhờ Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban ATGTQG đã  chỉ đạo kịp thời, sát sao; các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát. Bên cạnh đó hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được kiện toàn, từng bước khắc phục những hạn chế trong quản lý nhà nước và trong xử lý vi phạm về TTATGT. Hội nghị đánh giá, tuy kết quả TTATGT có chuyển biến tích cực nhưng số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao. Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGTQG Đinh La Thăng cho biết; “Số người chết vì TNGT chỉ giảm được 3,55% so với cùng kì năm 2014. Còn để xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe chở container; TNGT đường thủy, đường sắt tăng cả 3 tiêu chí, đặc biệt số người chết do TNGT đường sắt tăng 40,54% và đường thủy là 30,23%. Còn để xảy ra TNGT hàng hải”.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong 9 tháng đầu năm 2015 xảy ra 66 vụ tai nạn giao thông, làm 59 người chết, 51 người bị thương; làm thiệt hại 27 xe ô tô, 82 mô tô, xe máy. Trong đó, có 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng, 3 vụ rất nghiêm trọng, 48 vụ nghiêm trọng và 13 vụ TNGT ít nghiêm trọng. So với 9 tháng đầu năm 2014 giảm 6 vụ tai nạn, giảm 20 người bị thương nhưng tăng 3 người chết.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG biểu dương các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành đã có nhiều nỗ lực để giảm  tai nạn giao thông; yêu cầu các tỉnh, thành phố có số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương gia tăng nghiêm túc rút kinh nghiệm và cần có giải pháp cụ thể để giảm thiểu TNGT trong các tháng còn lại của năm 2015. Yêu cầu Bộ Công an, thanh tra giao thông và các địa phương mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, chú trọng đảm bảo ATGT khu vực nông thôn và kiên quyết xử lý đối với xe quá tải trọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương chủ động đối phó với bão số 4 đang vào Biển Đông và chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trong năm 2016.

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *