(kontumtv.vn) – Chiều 18/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Kon Tum có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Hải cùng đại biểu các sở, ngành.

hnttpcgc

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm thì dịch cúm gia cầm xuất đã hiện tại 24 điểm thuộc 11 tỉnh trong cả nước. Tổng số gia cầm mắc bệnh khoảng 24.000 con và số gia cầm bị tiêu hủy trên 30.000 con. Trong tháng 1/2014, đã phát hiện 2 trường hợp tử vong do mắc bệnh cúm A/H5N1 tại Bình Phước và Đồng Tháp. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H7N9 ở gia cầm và ở người trên phạm vi toàn quốc.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Hữu Hải báo cáo: Trên địa bàn tỉnh có hơn 4.000 con gia cầm mắc bệnh tại 4 điểm thuộc 3 địa phương gồm thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy và huyện Ngọc Hồi. Tỉnh đã triển khai các giải pháp cấp bách và quyết liệt như tiêu hủy trên 10.000 con gia cầm và hơn 3.000 quả trứng nghi nhiễm bệnh, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lấy mẫu phẩm gửi xét nghiệm, thực hiện tiêm phòng, khử trùng tiêu độc và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, tỉnh yêu cầu tạm dừng vận chuyển, xuất, nhập, quá cảnh gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào tỉnh; tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm, lập các chốt kiểm dịch xung quanh khu ổ dịch, khống chế tình trạng vận chuyển gia cầm đi nơi khác tiêu thụ. Ông Nghuyễn Hữu Hải phát biểu: Tính đến nay trong tỉnh có 1 điểm đã qua 21 ngày và 3 điểm đã trên 10 ngày, tới giờ này không phát sinh ổ dịch nào mới. UBND tỉnh đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt và đề nghị với Chính phủ, Bộ NN&PTNT cấp cho tỉnh 10.000 lít BenCoCit để khử trùng tiêu độc; thứ hai Kon Tum là tỉnh biên giới giáp Lào và Cam Pu Chia, đề nghị Bộ đưa tỉnh Kon Tum vào danh sách các tỉnh phòng dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam, tức dự án VAHIP, để tỉnh thuận lợi trong chống dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương cần kiên quyết hơn nữa trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, phải công khai tình hình dịch bệnh gắn với tuyên truyền công tác phòng chống dịch để toàn dân hiểu và chủ động ứng phó. Bộ trưởng lưu ý tình hình dịch cúm gia cầm sẽ diến biến phức tạp, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm các chủng vi rút mới như H7N9 là rất cao. Đây là thể vi rút cực kì nguy hiểm và hiện Việt Nam chưa có vắc xin đặc hữu.

Hội nghị thống nhất đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến là thực hiện có hiệu quả Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Các bộ ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người; tiếp tục chỉ đạo đôn đốc làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch cúm gia cầm trong nước và các nước xung quanh, thực hiện nghiêm túc việc  kiểm dịch tại gốc, vệ sinh tiêu độc, tiêm phòng vắc xin, ngăn chặn mua bán vận chuyển gia cầm qua lại biên giới và ra vào khu vực có dịch.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu cụ thể hóa kế hoạch “Hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người” của Ban chỉ đạo Quốc gia cho phù hợp với từng ngành, từng địa phương. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần chú trọng công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trước hết phải khống chế được dịch bệnh trên đàn gia cầm, thứ hai nếu có lây lan trên đàn gia cầm phải khoanh vùng không cho lây lan sang diện rộng, thứ ba nếu bị dịch cũng không để lây lan sang người, không gây tử vong, đây cũng là mục tiêu của Công điện 200 của Thủ tướng Chính phủ, phải bảo vệ  an toàn cho cộng đồng, an toàn cho sinh mạng người dân. Đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác của người dân, trách nhiệm của mọi người với cộng đồng về việc phát hiện dịch, xử lí bảo vệ vệ sinh an toàn môi trường. Những trường hợp cố tình vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng lưu ý cần kiểm soát tốt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm ở biên giới, trong nước, đặc biệt tại các chợ đường biên, chợ có giết mổ gia cầm vì đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát ổ dịch cao. Đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có kế hoạch cụ thể, giải pháp chi tiết cho công tác phòng và chống dịch.

 

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *