(kontumtv.vn) – Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tội phạm năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tham dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138; lãnh đạo UBTƯMTTQVN, các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Kon Tum.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 Năm 2014, được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Chính trị, của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo 138 các cấp, các cơ quan chức năng, các đoàn thể và các địa phương, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng ngừa tội phạm và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm từng bước phát huy hiệu quả. Các vụ trọng án, tội phạm băng nhóm và tình hình tội phạm giảm so với năm 2014. Trong năm, xảy ra gần 60.000 vụ tội phạm trật tự xã hội, tăng gần 1,5%. Trong đó, tội phạm giết người giảm trên 11%, cố ý gây thương tích giảm hơn 3%, tội phạm lừa đảo và trộm cắp tăng trên 7%. Đáng chú ý là số vụ giết người có tính chất nguy hiểm, tàn bạo, tội phạm mua bán người, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ gia tăng, tệ nạn đánh bạc diễn ra phổ biến. Trong năm 2014, cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá gần 45.500 vụ phạm pháp hình sự, bắt, xử lý gần 87.000 đối tượng, đạt tỉ lệ hơn 75%. Trong đó, trọng án đạt trên 93%. Về tội phạm ma túy, đã phát hiện, truy bắt gần 20.000 vụ, gần 30.000 đối tượng, thu trên 729kg heroin, hơn 342kg và trên 556.000 viên ma túy tổng hợp. Về tội phạm kinh tế và tham nhũng, đã phát hiện xử lý 13.884 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế, tăng 14,38% so với năm 2013. Trong đó 439 vụ phạm tội tham nhũng, tăng 1%; 2.560 vụ buôn lậu, giảm hơn 28%; 5.957 vụ sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, tăng trên 53%. Đặc biệt đã điều tra, khám phá và đưa ra xét xử nhiều vụ trọng án về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu lớn, được công luận hoan nghênh.

Tại cuộc họp, đại biểu TUMTTQVN, các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đã có nhiều tham luận, giới thiệu những mô hình hay về công tác phòng chống tội phạm. Đồng thời thảo luận, kiến nghị khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác phòng chống tội phạm của năm 2014 như: Hoạt động tội phạm hình sự gia tăng, một số địa phương chưa quyết liệt, còn để tội phạm lộng hành, gây bức xúc; sự hợp tác trong công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ chưa cao; công tác ngăn ngừa, xử lý đối với người nghiện ma túy còn lúng túng; tội phạm công nghệ cao gia tăng và tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, của MTTQ, các đoàn thể và một số địa phương đã đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống tội phạm; yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị để có giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác phòng chống tội phạm. Phó Thủ tướng đề nghị nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cơ quan công an địa phương trong công tác phòng chống tội phạm và cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Các cơ quan công an, kiểm sát, toà án phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy xét, khởi tố nghiêm minh, không để lọt tội phạm và không để oan người vô tội. Chấn chỉnh việc tiếp nhận tín báo, tố giác tội phạm, nâng tỉ lệ xử lý tin báo tội phạm, kịp thời truy tố, xét xử các vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm, tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm”.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương phối hợp tốt trong việc tham mưu kiện toàn hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống tội phạm và xây dựng Kế hoạch phòng chống tội phạm quốc gia giai đoạn 2015-2020; tăng cường hỗ trợ cơ quan chức năng về kinh phí, phương tiện để phòng chống tội phạm; nâng cao hiệu quả hoạt động Ban Chỉ đạo 138 các cấp và đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại trong năm 2015, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Ất Dậu.

                                                                                                Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *