(kontumtv.vn) – Ngày 10/01, ngành Công thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các cán bộ chủ chốt Sở Công Thương.

ttct

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2014 tại điểm cầu Kon Tum.

Hội nghị tập trung đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 01, số 02, ngày 07/01/2013 của Chính phủ trên các lĩnh vực; nhiệm vụ công tác của ngành và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển công nghiệp và thương mại giai đoạn 2011- 2013 và triển khai kế hoạch phát triển ngành Công Thương năm 2014 – 2015. Trong năm 2013, sản xuất công nghiệp đã có sự phục hồi, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Ước chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 5,9%, cao hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ năm 2013 ước tăng 12,6% so với cùng kỳ. Thị trường trong nước giữ được mức tăng trưởng khá, cung – cầu các hàng hóa thiết yếu được đảm bảo. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trong nước được triển khai gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục tạo nên sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 ước đạt trên 130 tỷ USD, tăng hơn 15% so với năm 2012, cao hơn 5% so với mục tiêu Quốc hội đề ra. Tình hình hàng tồn kho, hàng ứ đọng trong doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, giảm dần qua các tháng. Công tác quản lý, kiểm soát thị trường được tăng cường và đạt nhiều kết quả. Các hoạt động hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, dần khẳng định vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, trong năm qua, tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành vẫn còn những mặt hạn chế, giá trị sản xuất công nghiệp có tăng trưởng so với năm 2012, nhưng chưa đạt mức cao như mục tiêu đặt ra. Hoạt động đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sản xuất công nghiệp vẫn chưa khắc phục được tình trạng phát triển theo chiều rộng và hướng gia công lắp ráp. Tiến độ hoàn thành của một số dự án đầu tư sản xuất còn chậm.

Phương hướng, nhiệm vụ 2 năm 2014- 2015, ngành Công thương tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất kinh doanh.  Phấn đấu từng bước lấy lại đà tăng trưởng cao của ngành công nghiệp, thương mại, với chỉ tiêu giá trị công nghiệp bình quân hàng năm tăng từ 6,1- 6,3%, kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 10%/năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 14%/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao và biểu dương những cố gắng nỗ lực, cũng như những kết quả mà ngành Công Thương đã đạt được trong 3 năm qua và nhất là trong năm 2013, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế tồn tại và những công việc cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới như: Tăng cường quản lý nhà nước, tạo ra các thể chế, cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành Công thương cần quan tâm đảm bảo cân đối cung – cầu các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu; quản lý tốt thị trường, không để khan hàng, sốt giá; tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước mà trọng tâm là cổ phần hóa để hoạt động có hiệu quả hơn, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần duy trì tăng trưởng hợp lý, bền vững của toàn ngành.

 

Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *