(kontumtv.vn) – Sáng ngày 24/8, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tham dự tại đầu cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay trên toàn quốc có hơn 61.860 cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó 71% nhà thuốc có kết nối internet, hơn 47% nhà thuốc sử dụng phần mềm để quản lý kinh doanh thuốc của cơ sở với 23 loại phần mềm đang được sử dụng. Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc tại 4 tỉnh, gồm Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định và đã tạo được những chuyển biến rõ nét. Cụ thể, đã thay đổi nhận thức của người bán lẻ thuốc trong việc triển khai kết nối; cơ sở bán thuốc ý thức được phải thực hiện bán thuốc theo đơn; các nhà thuốc và tủ thuốc đã được cài đặt phần mềm cơ bản và thường xuyên cập nhật hoạt động mua bán thuốc của cơ sở; người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng; cơ quan quản lý dược nắm bắt được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định. Ngoài  4 tỉnh thí điểm, hiện nay, đã có thêm 25 tỉnh triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc với tinh thần trách nhiệm tất cả vì sức khỏe, vì lợi ích của nhân dân; triển khai và quản lý tốt ứng dụng để khắc phục tình trạng thuốc giả, bán thuốc không theo đơn như hiện nay. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối đối với các cơ sở cung ứng thuốc tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện kết nối đối với cơ sở cung ứng thuốc và nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dược đối với việc kết nối; tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và các cơ sở cung ứng phần mềm để triển khai tốt việc kết nối cơ sở cung ứng thuốc.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên đã bấm nút khai trương ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *