(kontumtv.vn) – Sáng 31/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, khả năng đạt cường độ mạnh kỷ lục và kéo dài đết hết mùa xuân năm 2016, trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Lượng mưa trong năm 2015 thấp hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Dự báo xâm nhập mặn và khô hạn nghiêm trọng. Tại tỉnh Kon Tum, dự báo từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 3 năm 2016, lượng mưa ở các địa phương thấp hơn từ 25-70% so với cùng kỳ những năm trước. Tại khu vực thành phố Kon Tum, các huyện Sa Thầy, Ia H’Dai, Kon Rẫy, Đăk Hà, Đăk Tô… các suối nhỏ có khả năng cạn kiệt hoàn toàn. Hiện tại, nhiều hồ chứa trên địa bàn tỉnh mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,2 – 5,2m. Dự báo mùa khô 2015-2016, mức độ khô hạn, thiếu nước rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài việc đưa ra dự báo, cảnh báo, Hội nghị tập trung triển khai các biện pháp phòng chống hạn, xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng; triển khai kế hoạch giảm diện tích lúa chuyển sang cây trồng cạn, đưa công nghệ tưới nhỏ giọt vào sản xuất. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, chúng ta đang đứng trước thách thức lớn, hiện tượng El Nino tương đương với năm 1997-1998, khí hậu cực đoan, khó lường. Mực nước các hồ chứa ở các địa phương đều thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm. Vì vậy, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và cháy rừng, đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có biện pháp điều hòa và sử dụng nước ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện một cách hợp lý, bảo đảm cho các mục tiêu ưu tiên về sử dụng nước: “Mục tiêu của chúng ta trước hết là phải đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt và dịch vụ. Sau đó là bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và bảo đảm cho vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh. Các giải pháp thì trước hết chúng ta đẩy mạnh hơn nữa về truyền thông về các hiện tượng thiếu nước, hạn hán, El nino của năm nay. Các địa phương tăng cường công tác truyền thông và khuyến khích người dân, các tổ chức tăng cường các biện pháp để tích trữ và sử dụng nước có hiệu quả, tăng cường nguồn vốn cho khơi thông các kênh mương, xây những đập nhỏ, đập dâng để giữ nước, khơi thông đấu nối các trạm bơm, sử dụng nước cho sản xuất một cách có hiệu quả”.

Đặc biệt các địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch để ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, chủ động thay đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu thời vụ hợp lý, quản lý điều tiết, sử dụng có hiệu quả nguồn nước, đảm bảo cân bằng nguồn nước ở các vùng, các địa phương.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *