(kontumtv.vn) – Sáng 7/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Tham dự tại đầu cầu tỉnh Kon Tum có ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã nêu lên những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên thế giới và trong nước đã xảy ra nhiều trận bão mạnh, siêu bão, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố phân vùng bão, xác định nguy cơ nước dâng do bão cho vùng ven biển nước ta. Theo nghiên cứu, vùng ven biển nước ta có nguy cơ bão mạnh, siêu bão đổ bộ với cường độ từ cấp 12, cấp 13 đến cấp 15, cấp 16 kèm theo nước dâng do bão từ 3 – 6m. Khi siêu bão đổ bộ, các tỉnh ven biển và vùng trũng thấp như đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải ứng phó với nguy cơ gió mạnh và ngập lụt do nước dâng; các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên phải ứng phó với gió mạnh và mưa lũ sau bão. Với gió bão mạnh, nếu như không có phương án ứng phó phù hợp thì khi bão đổ bộ sẽ gây thiệt hại lớn về người, nhà cửa và các công trình xây dựng.

Tại Hội nghị, các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố đã thảo luận, đề ra các giải pháp ứng phó với bão mạnh, siêu bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương triển khai đồng bộ các công việc theo phương án ứng phó đã xây dựng, trong đó tập trung cảnh báo, theo dõi chặt chẽ diễn biến của siêu bão; thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động ra khỏi vùng nguy hiểm và về bờ; rà soát phương án, chuẩn bị, chủ động tổ chức sơ tán nhân dân vùng cửa sông, ven biển, nhà ở không đảm bảo an toàn, đặc biệt là sơ tán các khu dân cư ven biển tới nơi an toàn. Các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, công bố phân vùng bão, xác định nguy cơ nước dâng do bão, vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra và triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, đập thủy lợi, thủy điện nhằm đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du; triển khai thực hiện phương án đảm bảo thông tin cảnh báo, chủ động sơ tán dân vùng hạ du khi xả lũ. Tập trung xây dựng phương án bổ sung để ứng phó với bão mạnh và siêu bão. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “ Bộ Nông nghiệp, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thường xuyên phối hợp để hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong vấn đề này. Tôi đề nghị đến tháng 6/2015 là thời điểm chậm nhất tất cả các địa phương và Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương phải có phương án bổ sung, để ứng phó với bão mạnh và siêu bão”.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Các địa phương kiểm soát giao thông tại các khu vực bị ngập, bến đò, ngầm qua đường để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại; tổ chức rà soát, thực hiện phương án 4 tại chỗ để chủ động ứng phó khi lũ, bão xảy ra.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *