(kontumtv.vn) – Sáng 22/4, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài với 37 tỉnh, thành trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có sự tham dự của ông Đào Xuân Quý – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Kring Ba – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Trong năm 2013, tình hình các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trên phạm vi cả nước vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các vụ về tranh chấp đất đai, bồi thường, thu hồi đất. Số vụ công dân đến Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng, Nhà nước tăng đột biến so với năm 2012, một số đối tượng còn có hành vi quá khích, gây rối, biểu tình gây mất trật tự xã hội. Liên quan đến vấn đề này, các đại biểu tham gia Hội nghị đã nêu lên một số thực trạng cần khắc phục trong thời gian đến như chế độ, chính sách hiện nay vẫn còn hạn chế, chưa đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển kinh tế chung với quyền lợi của người dân, việc thực hiện chính sách chưa đảm bảo tính công khai, dân chủ, gây bức xúc trong nhân dân. Một số địa phương còn ngại va chạm, có thái độ tránh né, không giải quyết dứt điểm, thấu đáo các vụ việc. Ngoài ra, một số người dân còn hạn chế về kiến thức pháp luật, nghe theo lời xúi dục của các phần tử xấu nên đã khiếu nại, tố cáo không có cơ sở.

TRuc tuyen

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tại tỉnh Kon Tum, trong năm 2013 và đầu 2014 đã phát sinh 21 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài của công dân. Đến nay, các cấp, ngành của tỉnh đã giải quyết dứt điểm 17 vụ việc, đang xem xét, giải quyết 3 vụ việc và báo cáo xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ 1 vụ việc. Nhìn chung, các vụ kiện phức tạp, kéo dài chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên các hạn chế của một số địa phương trong việc giải quyết các trường họp khiếu nại, tố cáo thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài, đồng thời lãnh đạo các địa phương cần phát huy vai trò của người đứng đầu, trực tiếp lãnh, chỉ đạo việc giải quyết các khiếu nại của công dân, tổ chức tốt các buổi tiếp công dân ở các cấp và tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm quyền lợi của công dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và giữ vững ổn định chính trị tại địa phương.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *