(kontumtv.vn) – Sáng 17/7, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 62 điểm cầu trong toàn quốc nhằm quán triệt, triển khai thi hành Luật Hộ tịch. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định việc đăng ký và quản lý hộ tịch là nhiệm vụ quan trọng, được các quốc gia trên thế giới quan tâm thực hiện. Hoạt động này nhằm tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân; đồng thời có biện pháp quản lý dân cư một cách khoa học, phục vụ thiết yếu cho việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước.

Luật Hộ tịch có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016 nhằm tạo cơ sở pháp lý ổn định, thống nhất, lâu dài cho công tác đăng ký, quản lý hộ tịch ở nước ta theo hướng từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, bảo đảm thuận lợi cho người dân và góp phần tăng cường quản lý dân cư trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. So với quy định pháp luật hộ tịch hiện hành, Luật Hộ tịch có những nội dung đổi mới như quy định việc cấp số định danh cá nhân nhằm mã hóa những thông tin cơ bản của công dân khi đăng ký khai sinh; ngoài cơ sở dự liệu bằng giấy, Luật quy định phải sử dụng xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử để lưu giữ thông tin của cá nhân, kết nối toàn quốc để cung cấp thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Luật có những quy định cải cách mạnh mẽ về trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Cùng với đó, Luật Hộ tịch cũng đã quy định cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch cho mình mà không phải phụ thuộc vào nơi cư trú như trước đây. Với quan điểm thực hiện phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương ở cơ sở, Luật quy định UBND cấp huyện giải quyết toàn bộ các việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Luật cũng quy định rõ tiêu chuẩn, trình độ của đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch nhằm mục đích phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *