(kontumtv.vn) – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến về BHYT tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến về BHYT tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Với sự nỗ lực vào cuộc và tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, ngành, 6 tháng đầu năm 2015 việc thực hiện chính sách BHYT đạt được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 31/5/2015, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Đáng chú ý là nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình đã có sự gia tăng theo hướng tích cực, chứng tỏ chính sách, pháp luật mới về BHYT đã dần đi vào cuộc sống và được người dân chấp thuận. Cùng với việc chủ động, tích cực phát triển đối tượng tham gia BHYT, công tác thu BHYT đã được chú trọng, tính đến 31/5/2015, số thu BHYT được hơn 19.000 tỷ đồng, đạt hơn 33% kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm đã có gần 60 triệu lượt bệnh nhân khám chữa bệnh theo chế độ BHYT với tổng số tiền được chi trả từ quỹ BHYT là gần 20.000 tỷ đồng. Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo đúng quy định.

Tuy nhiên, việc phát triển đối tượng tham gia và thu BHYT theo quy định mới của Luật đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ bao phủ BHYT các địa phương không đồng đều, nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ tham gia BHYT thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Đến hết tháng 5/2015 có 31 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT đạt dưới 70% dân số toàn tỉnh. Tính tuân thủ pháp luật trong việc tham gia BHYT chưa cao của một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và của một số nhóm đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT. Hiện có hơn 40% doanh nghiệp có biểu hiện trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động; một số tỉnh trên 20% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT giai đoạn 2012 – 2020; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT tại địa phương, đơn vị với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể  đến từng huyện, xã với từng nhóm đối tượng để tổ chức thực hiện đạt tỷ lệ 75% dân số có BHYT vào cuối năm 2015; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT; tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ được sự ưu việt của chính sách BHYT. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hoá từ cấp xã đến cấp Trung ương để thống nhất về quản lý và tổ chức khám chữa bệnh BHYT; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán khám chữa bệnh BHYT, bảo vệ quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *