Sáng ngày 14/11/2013, tại khách sạn Đông Dương, thành phố Kon Tum, Báo Kon Tum đã khai mạc Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố  khu vực miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 3, vòng IV.

htbc

Các đại biểu tham dự Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Nhà báo Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tuyên giáo Trung ương; gần 200 đại biểu đến từ 18 đoàn báo chí trong khu vực và các cơ quan báo chí khách mời; đại biểu các ban Đảng, các sở ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đại biểu các cơ quan báo Đảng, các vị khách mời đã đến Kon Tum tham gia hội thảo; mong muốn qua hội thảo các cơ quan báo Đảng trong khu vực sẽ gặt hái được nhiều kết quả trong việc liên kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó có các vùng kinh tế động lực. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Tôi mong rằng hội thảo lần này các nhà báo tập trung phát huy trí tuệ, thảo luận, bàn bạc, tìm được tiếng nói chung của Báo Đảng địa phương trong việc tuyên truyền về kinh tế động lực không chỉ của riêng địa phương mình mà còn tạo sự liên kết tuyên truyền, hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin quảng bá tìm năng của các vùng kinh tế động lực của các tỉnh trong khu vực. Tôi tin rằng các báo Đảng trong khu vực làm tốt sự hợp tác này sẽ góp phần quan trọng của báo chí đối việc thúc đẩy vùng kinh tế động lực của địa phương cũng như cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Với chủ đề “Tuyên truyền liên kết phát triển giữa các vùng kinh tế động lực”, Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực Miền trung và Tây nguyên lần thứ III, vòng IV diễn ra trong 2 ngày 14-15/11/2013. Tại hội thảo, đã có 13 tham luận bằng văn bản của các đoàn và 6 đoàn tham luận trực tiếp tại Hội trường. Nội dung tham luận tập trung về các vấn đề như liên kết để thu hút đầu tư trên quy mô vùng, đưa thông tin đến với độc giả, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, trao đổi tác phẩm và khẳng định tính tiên phong của báo chí trong tuyên truyền về kinh tế- xã hội, tạo điều kiện để cán bộ- phóng viên học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ và hướng đến hình thành cơ chế phối hợp tuyên truyền về phát triển vùng kinh tế động lực. Nhà báo Đào Phạm Hồng Quyên, Phó Tổng Biên tập Báo Phú Yên cho biết: Chủ đề liên kết phát triển vùng là một chủ đề hay, tôi nghĩ sau hội thảo lần này các báo sẽ xác định lại công tác liên kết tuyên truyền trao đổi thông tin giữa các báo để mà thực hiện tốt hơn chủ đề của hội thảo.

Là đơn vị đăng cai và chịu trách nhiệm chính trong việc xúc tiến hoạt động liên kết, phối hợp giữa các cơ quan báo Đảng trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên để thực hiện chủ đề của hội thảo, Báo Kon Tum đã tham luận đề tài “Tuyên truyền liên kết phát triển giữa các vùng kinh tế động lực”, trong đó chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị trong việc giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Kon Tum và chiến lược, giải pháp của tỉnh Kon Tum để phát triển các vùng kinh tế động lực; đồng thời, đề xuất những giải pháp để các cơ quan báo Đảng trong khu vực tìm tiếng nói chung trong việc liên kết tuyên truyền về phát triển các vùng kinh tế động lực.

Ý kiến phát biểu của các đại biểu đã thống nhất cao về việc cần phải hợp tác, liên kết để tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư và đẩy nhanh tốc độ phát triển các vùng kinh tế động lực trong cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Nhà báo Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Vùng kinh tế động lực là vùng kinh tế phát triển mạnh, đột phá để tạo ra, thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương, địa bàn. Hiện nay tuyên truyền của báo chí, trong đó có báo Đảng có thời điểm mạnh ai nấy làm, chưa có kết nối, do vậy hội thảo này tôi cho có ý nghĩa rất thiết thực, rất bổ ích, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển vùng kinh tế động lực ở từng địa phương, từng địa bàn và các vùng kinh tế động lực của cả khu vực miền Trung -Tây Nguyên.

Tại hội thảo, các đoàn tham gia đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác tuyên truyền liên kết phát triển giữa các vùng kinh tế động lực với những nội dung chính như thống nhất đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức một giải báo chí dành riêng cho đề tài phát triển vùng kinh tế động lực; thống nhất đề xuất với các cơ quan Trung ương mở các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các chuyến khảo sát, các hội thảo về vùng kinh tế động lực theo chuyên đề dành riêng cho các nhà báo. Nhà báo Trịnh văn Tâm, Tổng Biên tập Báo Kon Tum cho biết: Thống nhất cam kết, ghi nhớ hợp tác các vấn đề sau, các báo trong khu vực thường xuyên trao đổi thông tin về cách làm, mô hình sáng tạo, đem lại hiệu quả trong quá trình tuyên truyền phát triển vùng kinh tế động lực của mỗi địa phương. Tạo điều kiện cho các bên cử phóng viên tác nghiệp tại các vùng kinh tế động lực của địa phương nhằm thực hiện các tác phẩm tuyên truyền về các vùng kinh tế động lực trong cả khu vực. Nhất trí chia sẻ miễn phí về việc khai thác thông tin trên các trang báo điện tử của nhau, đồng thời thiết lập các đường link bài viết của các trang báo Đảng trong vùng.

Tại hội thảo, các đoàn tham gia đã ủng hộ 20 triệu đồng cho phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen, Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị tử nạn khi tác nghiệp trong cơn bão số 14; ủng hộ 34 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã kết nghĩa với Báo Kon Tum. Thống nhất trao cờ của Ban tổ chức cho đơn vị đăng cai Hội thảo lần thứ IV cho Báo Thừa Thiên Huế.

Văn Hiển- Đức Thắng/kontumtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *