(kontumtv.vn) – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội thảo công bố báo cáo phân tích tình hình trẻ em tỉnh Kon Tum lồng ghép mục tiêu trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc BQL Dự án Bạn hữu trẻ em Lê Thị Kim Đơn; lãnh đạo và chuyên gia UNICEF tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố vùng dự  án.

Hội thảo
Hội thảo về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Trong những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, các cấp ngành của tỉnh Kon Tum đã đặc biệt quan tâm đến sự phát triển cùng các quyền cơ bản của trẻ em, vì vậy trẻ em ngày càng được bảo vệ tốt hơn. Trong giai đoạn 2011- 2015, tỉnh Kon Tum đã duy trì và công nhận mới 34 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Hàng năm trong tỉnh giảm 0,5% tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, giảm 10% tỷ lệ trẻ em lang thang, trẻ em vi phạm pháp luật, bị tai nạn thương tích. Tỉnh đã trợ giúp 92,5% trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ bị nhiễm chất độc hóa học; trợ giúp 100% trẻ em khuyết tật và trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; duy trì và củng cố tổ chức hoạt động có hiệu quả các mô hình bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; trên 95% trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng BHYT. Tổng kinh phí đầu tư trực tiếp cho trẻ em trong giai đoạn 2011 – 2015 khoảng hơn 23 tỷ đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến về hướng triển khai và các giải pháp thực hiện theo các khuyến nghị của báo cáo phân tích tình hình trẻ em, tham vấn sơ bộ dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm của tỉnh; tiếp tục nâng cao năng lực lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, theo dõi và đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; nâng cao năng lực xây dựng và duy trì một cơ sở dữ liệu hợp nhất về các chỉ tiêu liên quan đến trẻ em để giám sát thực hiện Chương trình hành động Vì trẻ em và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đảm bảo đủ nguồn vốn trong chi thường xuyên nhằm tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động y tế ở cấp cơ sở…

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn đánh giá cao nội dung của báo cáo phân tích tình hình trẻ em tỉnh Kon Tum, báo cáo phân tích giúp tỉnh có cơ sở để xây dựng các mục tiêu phát triển xã hội và các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ em, lồng ghép các chỉ tiêu phát triển trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, để nhân dân cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em ngày càng tốt hơn.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *