(kontumtv.vn) – Chiều 8/7, Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh đã tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và sơ kết Tháng hành động vì trẻ em năm 2014. Bà Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Họp BCĐ
Họp BCĐ Chương trình hành động vì trẻ em

6 tháng đầu năm 2014, Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Nổi bật, đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tuyên truyền về bảo vệ và chăm sóc trẻ em gắn với tổ chức các diễn đàn để các em có cơ hội  bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Khoảng 28.000 lượt trẻ em được tiếp cận với Quỹ Bảo trợ trẻ em, giúp các em cải thiện cuộc sống, hơn 40 em được  hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật hở hàm ếch và dị tật, gần 300 em có thành tích xuất sắc và học sinh nghèo vượt khó học giỏi  được trao học bổng. Trong tháng 6 – Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề  “Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em” – đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai như  tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em từ tỉnh đến các huyện, thành phố, tổ chức Giải bóng đá mi ni, Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…thu hút trên 65.000 trẻ em tham gia. Ngoài ra, còn có trên 250 suất học bổng và hàng ngàn phần quà được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất cần có giải pháp để khắc phục những hạn chế trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em . Đáng chú ý, là tỷ lệ trẻ em bị thương và tử vong do tai nạn thương tích còn cao. Trong 6 tháng đầu năm, có 19 em bị tử vong. Bên cạnh đó, vẫn còn trên 200 trường hợp tảo hôn và trên 2.000 em rơi vào cảnh tham gia lao động sớm. Số trẻ em bị bạo lực, vi phạm pháp luật vẫn còn cao.  Tình trạng thiếu khu vui chơi giải trí cho trẻ em còn phổ biến. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Đây là những vấn đề các đại biểu tập trung thảo luận để tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong 6 tháng cuối năm.

Kết luận cuộc họp, bà Lê Thị Kim Đơn đề nghị các cấp, các ngành phải cụ thể hóa nhiệm vụ; rà soát, đánh giá lại hoạt động của tổ giúp việc gắn với đẩy mạnh tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế chủ động triển khai kế hoạch sinh hoạt ngoại khóa trong những ngày đầu của năm học mới. Sở Y tế xây dựng kế hoạch về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và sinh con thứ 3 tham mưu UBND tỉnh  chỉ đạo thực hiện. Bà phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố chủ động rà soát, đánh giá tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em đối với từng địa phương. Các huyện, thành phố chủ động kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm để  xây dựng Quỹ Vì trẻ em  ở cơ sở.

                                                                             Văn Hiển – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *