(kontumtv.vn) – Vùng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum đã tăng từ 2 xã lên 9 xã, thông tin này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh công bố trong buổi họp báo diễn ra vào sáng 16/8.

Trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng
Trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng

7 xã được công nhận Chỉ dẫn địa lý cho sâm củ Ngọc Linh theo Quyết định 2465 ngày 30/7/2018 của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh cho tỉnh Kon Tum gồm: Mường Hoong, Ngọc Linh, xã Xốp, huyện Đăk Glei và xã Đăk Na, Ngọc Yêu, Văn Xuôi, Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông. Hai xã ban đầu được cấp Chỉ dẫn địa lý cho sâm củ Ngọc Linh theo Quyết định số 3235 ngày 16/8/2016 của Cục Sở hữu trí tuệ là Ngọc Lây và Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông. Như vậy, hiện tỉnh Kon Tum có 9 xã được công nhận Chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh, với tổng diện tích gần 17.000 ha.

Đối với 9 xã được công nhận là vùng Chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh thì những sản phẩm sâm củ xuất xứ từ những địa phương này được sử dụng tên và logo sâm củ Ngọc Linh, được quảng bá và hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về sở hữu trí tuệ; được khiếu nại, tố cáo khi sản phẩm của mình bị xâm hại về nhãn hiệu. Việc mở rộng chỉ dẫn địa lý vùng có ý nghĩa rất lớn đối với những người trồng, sản xuất, kinh doanh sản phẩm sâm củ Ngọc Linh trên vùng chỉ dẫn địa lý.

Như Nguyệt – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *