(kontumtv.vn) – Sau một thời gian tìm tòi, thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, đến nay Hợp tác xã Thần Nông (xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) đã xác định chọn cây thanh long ruột đỏ làm cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế của Hợp tác xã.

Thanh long ruột đỏ
Thanh long ruột đỏ

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, sau gần 4 năm thành lập, đến nay Hợp tác xã Thần Nông đã phát triển được 4 ha cây thanh long ruột đỏ trên tổng diện tích 8 ha đất thuê của xã. Hiện tại, vườn thanh long của HTX đang sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả sai, đạt chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Trong vụ thu bói năm thứ hai vừa rồi, HTX thu bình quân 3 tấn/ha và dự kiến trong năm tới, khi bắt đầu vào thời kỳ kinh doanh, năng xuất vườn cây có khả năng tăng lên gấp đôi, gấp ba. Ông Phạm Văn Khiêm, Chủ nhiệm HTX Thần Nông nói: “Thanh long ruột đỏ phát triển rất phù hợp với khí hậu và thiên nhiên của tỉnh nhà, nhất là về khí hậu và chất đất là rất phù hợp. Hai là cây cho chất lượng sản phẩm rất ngon, dinh dưỡng tốt, mẫu mã đẹp. Hướng tới HTX mở rộng thêm vùng nguyên liệu và diện tích cây thanh long ruột đó, vì đây là mô hình phát triển kinh tế rất tốt”.

Ông Phạm Văn Khiêm cho biết, tuy giá thanh long ruột đỏ năm nay giảm 10.000 đồng/kg so với năm trước, nhưng vẫn còn ở mức khá cao, từ 20.000đ đến 25.000đ/ kg. Hiện tại, ngoài việc phấn đấu mở rộng hết diện tích đất hiện có, HTX đang tính đến việc xây dựng thương hiệu để tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các nhà xưởng, kho lạnh để đóng gói và bảo quản nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm. HTX đồng thời nghiên cứu xây dựng xưởng chế biến rượu vang thanh long, nhằm tận dụng các loại quả nhỏ không đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường để sản xuất, nâng cao thu nhập cho xã viên.

Quang Mẫn – Duy Phong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *