(kontumtv.vn) – Ngày 14/2, đồng chí Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc Họp trực tuyến khẩn cấp với các huyện, thành phố về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và công tác quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng.

ubtpcr

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển, từ ngày 26/01/ 2014 đến ngày 13/2/2014, dịch cúm gia cầm – H5N1 đã xuất hiện tại 4 xã, phường của 3 địa phương là huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy và thành phố Kon Tum, với tổng số trên 4.000 con gia cầm mắc bệnh và đã thực hiện tiêu hủy trên 8.400 con gia cầm, trên 3.200 quả trứng. Sau khi dịch cúm bùng phát, Chi cục Thú y đã tiến hành kiểm tra, xác minh, hướng dẫn các địa phương tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại các hộ có gia cầm mắc bệnh, vệ sinh khử trùng tiêu độc, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch và phòng chống dịch theo quy định; Kịp thời cấp phát tạm ứng trên 60.000 liều vắc xin cúm gia cầm, 10.000 lít hóa chất Bencocit và các trang thiết bị cần thiết để triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường, nhất là các địa phương xảy ra dịch; Phân công cán bộ phụ trách địa bàn để theo dõi, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

  Về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ cháy rừng tại xã Xốp, huyện Đăk Glei, vào ngày 10/2/ 2014, làm cháy 0,3 ha rừng tự nhiên thuộc Công ty Lâm nghiệp Đăk Glei quản lý. Khi phát hiện cháy, các ngành chức năng, chủ rừng và chính quyền địa phương đã huy động người dân tại chỗ tham gia chữa cháy kịp thời, nên mức độ thiệt hại không đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực Tây Nguyên đang là cao điểm của mùa khô hanh và cũng là thời gian cao điểm của mùa đốt rẫy nên nguy cơ cháy rừng là rất cao.

  Tại Hội nghị, sau khi nắm bắt tình hình triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và phòng cháy, chữa cháy rừng của các địa phương, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đã chỉ đạo các Sở ngành có liên quan và các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị có liên quan hướng dẫn nhân dân triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm cũng như công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô; kịp thời khống chế không để dịch cúm lây lan và hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. Về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, đồng chí Nguyễn Hữu Hải nhấn mạnh: Đề nghị UBND các huyện đang xảy ra dịch cúm gia cầm chỉ đạo các ngành chức năng tập trung nhân lực, huy động mọi nguồn lực dập tắt dịch, không để dịch kéo dài, không để lây lan. Ngành chức năng phải cấp đầy đủ cơ số thuốc theo yêu cầu địa phương để đủ sức chống dịch và xuyên báo cáo thông tin dịch hàng ngày để UBND tỉnh biết và chỉ đạo… Đây là nhiệm vụ hết sức khẩn cấp, vì nó liên quan đến tính mạng, sức khỏe cộng đồng, của người dân nên chúng ta không được phép lơ là, mất cảnh giác. Ngay sáng hôm nay,  đề nghị các đồng chí chỉ đạo, triển khai và thông báo rộng rãi cho các địa phương và  thành lập các tổ công tác cử xuống từng thôn, từng xã để chỉ đạo thực hiện.

  Về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống chặt phá rừng, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đề nghị các ngành chức năng, các huyện, thành phố triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ theo Công điện số 01 năm 2014 của UBND tỉnh, thành lập các đoàn kiểm tra, chốt chặn, thực hiện tốt phương án quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng đã đề ra và triển khai ngay sau cuộc họp này, làm thế nào hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy rừng trong năm.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *