(kontumtv.vn) – Sau hơn 3 năm thành lập, ngoài việc thử nghiệm thành công nhiều loại rau hoa xứ lạnh như ly ly, đồng tiền, lan hồ điệp, dâu tây, Hợp tác xã Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen đã không ngừng mở rộng qui mô, diện tích và đa dạng các loại rau, hoa, không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu thụ tại chỗ mà còn vươn ra thị trường các tỉnh lân cận. 

Từ những thành công ban đầu, hiện nay, ngoài các loại hoa, quả chủ lực như ly ly, đồng tiền, hoa hồng, dây tây, Hợp tác xã Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen còn đưa vào trồng nhiều loại hoa quả, cây dược liệu như hoa oải hương, tulip, quất, atisô… Anh Nguyễn Văn Ban, Chủ nhiệm HTX nói: “Sau thời gian 3 năm triển khai rau hoa xứ lạnh ở Măng Đen, tôi thấy đất này rất phù hợp với nhiều loại cây, hoa khác nhau, chất lượng rất tốt, không thua kém gì ở Đà Lạt hoặc các nơi khác”.

LANH THANH NIEN

Ngoài điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho sản xuất các loại rau, hoa xứ lạnh, HTX luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích. Với qui mô diện tích 50 ha, hiện tại HTX đã đầu tư lắp ráp 3.000 m2 nhà kính, 1.000 m2 nhà lưới dùng để trồng và sản xuất các loại rau hoa đòi hỏi kỹ thuật cao, chịu nhiệt thấp và ngày càng mở rộng diện tích sản xuất các loại cây trồng ngoài trời.

Bước vào vụ hoa Tết năm nay, ngoài loại hoa chủ lực ly ly với gần 30.000 củ, HTX Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen còn đưa vào trồng 3.000 hoa tulip và trên 2.000 chậu hoa các loại như oải hương, đỗ quyên, thu hải đường, hoa chuông…Anh Nguyễn Văn Ban cho biết: “Trong kế hoạch Tết năm nay, HTX dự kiến số lượng hoa ly ly nhiều gần gấp đôi so với năm vừa rồi. Có một số giống năm vừa rồi thử nghiệm thì năm nay cũng tiếp tục trồng, trong đó có ly ly chậu là dòng ly ly nhỏ nhưng cũng rất đẹp”.

Bên cạnh các loại rau hoa, hiện tại HTX đang triển khai trồng nhiều loại cây ăn trái như dâu tây, phật thủ, ổi, sa ri, mận, cam và đặc biệt là cây quất cảnh. Anh Ban nói: “Đối với cây quất thì năm vừa rồi HTX đã trồng thử nghiệm khoảng 200 cây, thấy chất lượng cũng tốt. Năm nay triển khai trồng 4.500 cây, dự kiến xuất trong đợt Tết năm nay khoảng 2.000 cây”.

Hiện nay, tại vườn của HTX đã có trên 60 loại rau, hoa, quả các loại. Ngoài việc góp phần xây dựng thương hiệu rau hoa xứ lạnh Măng Đen, phục vụ nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, HTX Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen đang nỗ lực xây dựng nơi đây thành khu du lịch đặc biệt để phục vụ nhu cầu trải nghiệm, tham quan của du khách.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *