(kontumtv.vn) – Theo dự báo, tình hình hạn hán trong vụ đông  xuân  2015 – 2016 có khả năng xảy ra trên diện rộng. Nhằm ứng phó với diễn biến của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, UBND huyện Đăk Glei đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với một số diện tích có nguy cơ hạn hán.

Vụ đông xuân 2015 – 2016 huyện Đăk Glei có hơn 760 ha lúa nước, trong đó có khoảng 30 ha có nguy cơ bị hạn. Các diện tích này chủ yếu nằm ở các khu vực khe suối nhỏ, đập tạm do nhân dân tự làm. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, huyện Đăk Glei đã khuyến cáo nhân dân không gieo cấy lúa vụ đông xuân trên các diện tích có khả năng bị hạn. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Glei nói: “Qua rà soát, trên địa bàn huyện có khoảng 32 ha có khả năng bị hạn, huyện đã khuyến cáo bà con không trồng lúa vụ đông xuân, diện tích này chuyển sang trồng ngô và một số loại cây trồng khác ít nước hơn. Đối với diện tích có khả năng bị hạn mà có thể chống được thì huyện đang rà soát lại các vật tư những năm trước được cấp như máy bơm, ống nước…để chuẩn bị khi có hạn hán xảy ra thì chống hạn kịp thời”.

Ngoài ra, UBND huyện Đăk Glei đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn song song với việc hướng dẫn nhân dân thu hoạch diện tích lúa vụ mùa, chủ động kiểm tra, rà soát lại tất cả các diện tích có khả năng hạn hán, có giải pháp linh hoạt trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đối với các vùng khó khăn về nguồn nước để đảm bảo sản xuất có hiệu quả. Ông A Biển, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: “Xã Đăk Nhoong có diện tích vụ đông xuân trên 70 ha, trong đó có khả năng hạn hán khoảng 5 ha. Xã đã  hướng dẫn bà con cơ cấu trồng cây ngô lai”.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đăk Glei có 109 công trình thủy lợi lớn và nhỏ, mực nước năm nay đều thấp hơn so với các năm trước. Huyện đã phối hợp với các đơn vị có liên quan để sửa chữa, nạo vét, khơi thông lòng kênh nhằm hạn chế thất thoát nguồn nước phục vụ cho vụ đông xuân 2015 – 2016.Ông Nguyễn Văn Tuấn nói: “Huyện đang phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh nạo vét, nâng cấp, sửa chữa các công trình, thứ hai là điều tiết nước cho vụ sắp tới”.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đăk Glei đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn sử dụng nguồn vốn được phân cấp theo quy định, đặc biệt là nguồn kinh phí hỗ trợ miễn giảm thủy lợi phí để ưu tiên tập trung chuẩn bị cho công tác chống hạn trong các tháng cao điểm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, hy vọng vụ đông xuân năm 2015 – 2016 trên địa bàn huyện Đăk Glei sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *