(kontumtv.vn) – Xác định tầm quan trọng của công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình, trong những năm qua, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đăk Glei đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động truyền thông với nội dung, hình thức phong phú. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các chính sách về dân số.  

Để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân và thực hiện thắng lợi chương trình DS – KHHGĐ trên địa bàn huyện, Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Đăk Glei đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn trực tiếp sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các hộ gia đình và thông qua các mô hình truyền thông nhóm… nhắm đến các đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại và các cặp vợ chồng sinh con một bề. Ông Đặng Ngọc Bá, Phó Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Đăk Glei cho biết: “ Đối với địa bàn huyện Đăk Glei, chúng tôi xác định công tác truyền thông là  trọng tâm của công tác dân số, tập trung vào những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và những vùng có tín ngưỡng, là nơi những đối tượng hiểu biết về vấn đề dân số còn hạn chế. Chính vì vậy trong công tác chỉ đạo chúng tôi tập trung cho các cán bộ chuyên trách từ huyện đến cơ sở và phối hợp với các ban, ngành tập trung đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số tại những vùng nhận thức còn hạn chế”.

Tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
Tuyên truyền công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình

Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đăk Glei đã tổ chức 10 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tại 12 xã, thị trấn cho hơn 44.000 lượt người; 768 nhóm truyền thông được duy trì hoạt động thường xuyên. Hàng năm, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên cho các đối tượng là học sinh…. Với việc chủ động tuyên truyền rộng rãi các chủ trương và biện pháp KHHGĐ đã làm cho mọi người, trước hết là những người trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ sự cần thiết và lợi ích của KHHGĐ, thực hiện gia đình ít con. Anh A Thuấn (thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pét) nói: “Gia đình có 2 đứa con, mình cũng chia sẻ với vợ dùng biện pháp để kế hoạch hóa gia đình. Gia đình có 2 con, cha mẹ có sức khỏe tốt, con cái được nuôi dưỡng đầy đủ”.

“Từ những kết quả tuyên truyền, đến nay tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm từ 24,43% xuống còn 21,22% năm 2015. Đến nay đã vận động được 4.990 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, chiếm 61,20%, đã góp phần giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 19,27% xuống còn 17,3%”. Ông Đặng Ngọc Bá, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đăk Glei cho biết.

Thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đăk Glei tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách về dân số, góp phần giãn khoảng cách giữa các lần sinh, giảm số người sinh con thứ 3 trở lên, đảm bảo các cặp vợ chồng có kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, chăm sóc thai nhi, nuôi dạy con nhỏ… để tiếp tục nâng cao chất lượng dân số, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *