(kontumtv.vn) – Là địa bàn nóng về tình trạng phát rừng làm nương rẫy, bước vào mùa rẫy 2013- 2014, thực hiện Phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng giai đoạn 2013- 2015 cà các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Đăk Glei đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các ngành chức năng trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

ppnrdl

Cán bộ kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Theo kế hoạch của huyện, từ cuối năm 2013, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei đã tham mưu với UBND Huyện và phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng thành lập 20 chốt chặn liên ngành trên các khu vực có rừng tại các xã, thị trấn để kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép làm nương rẫy, khai thác rừng trái phép và vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Mỗi chốt có ít nhất 7 người, gồm kiểm lâm địa bàn, chủ rừng và dân quân tự vệ, công an xã; phân công hoạt động 24/24 giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, Tết. Ngoài việc kiểm tra, ngăn chặn con người, thu giữ dụng cụ mang vào rừng trái phép, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đốt rẫy đúng quy định, các chốt đã thường xuyên phân công lực lượng tuần tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi khai thác, phát rẫy trái pháp luật, hạn chế được tình trạng phát rẫy trái phép xảy ra, kịp thời phát hiện và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời vụ cháy rừng sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Ông Nguyễn Văn Hải – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei cho biết: Mùa phát rẫy năm nay nhân dân chỉ có phát  rẫy cũ và đến thời điểm hiện nay mùa phát rẫy cũng đã gần hết, vẫn chưa có vụ phá rừng trái phép nào xảy ra trên địa bàn huyện.

  Bên cạnh đó, Huyện Đăk Glei đã chỉ đạo cho các ngành chuyên môn tiến hành rà soát quỹ đất sản xuất trên địa bàn, triển khai quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy cho nhân dân để ổn định sản xuất lâu dài, đồng thời tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm kéo dài trong thời gian qua, để lập lại trật tự trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *