(kontumtv.vn) – Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 192 trường hợp bệnh nhân mắc quai bị và 79 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Riêng trong tháng 9/2015, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa bàn xã Đăk Ui đã xuất hiện 2 ổ dịch với 59 trường hợp mắc bệnh thủy đậu và 29 trường hợp mắc bệnh quai bị.

Bệnh nhân thủy đậu
Bệnh nhân thủy đậu

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh quai bị và thủy đậu, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, không để lây lan, bùng phát thành dịch lớn. Trung tâm Y tế huyện chủ động các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, nhân lực, phương tiện cấp cứu để kịp thời tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.  Bác sỹ A Ái, cán bộ Đội Y tế Dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cho biết: “ Cơ quan chức năng đã vào làm việc và giám sát trực tiếp, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng đối với các hộ có bệnh nhân, và đã dùng Cloramin B để sát khuẩn từng hộ gia đình và trường học. Qua đó cũng hướng dẫn cho người nhà biết cách phòng chống, cách ly, ngoài ra còn dự phòng những biến chứng của nó nữa”.

Theo đánh giá, các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn tập trung tại các xã vùng đồng bào DTTS, nhận thức của người dân chưa cao trong việc giữ gìn vệ sinh và phòng dịch như xã Đăk Pxy, Đăk Long, Ngọc Wang…Riêng tại địa bàn xã Đăk Ui, ổ dịch quai bị tập trung ở thôn 2 và bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu nhiều ở thôn 8. Cả hai bệnh này đều là bệnh dễ lây nhiễm, chủ yếu qua đường hô hấp và tiếp xúc, vì vậy bệnh rất dễ phát triển thành dịch tại những khu vực đông người, nơi công cộng, trường học. Tính đến thời điểm này, dịch bệnh quai bị và thủy đậu trên địa bàn huyện Đăk Hà đã cơ bản ổn định, các ca bệnh cũ đã có dấu hiệu lành bệnh, tuy nhiên các ngành chuyên môn vẫn chủ động trong công tác giám sát và phòng bệnh.

       Thu Hương – Quang Mạnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *